TTCK đang đắt hay rẻ?

Ngày đăng 24/11/2020

PE thị trường đang ở mức 16,1 lần; PB ở mức 2,1 lần

Khi nền kinh tế Việt Nam nằm trong chu kỳ suy giảm, giai đoạn 2008 - 2010, P/E của TTCK giảm xuống mức 13 lần, thấp nhất trong khu vực. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, rất khó để có thể nói mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam rẻ hơn so với các nước khác, vì về bản chất, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế sau đó, giai đoạn 2011 - 2012, P/E của TTCK Việt Nam thậm chí đã rơi về mức 11 - 12 lần, trước khi thực sự tạo đáy và tăng trở lại cùng với đà hồi phục của nền kinh tế.

Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy sức mạnh với tăng trưởng GDP luôn ở mức top, là điểm sáng trên toàn cầu. Dịch Covid 19 cũng được nhanh chóng chế ngự.

ROE thị trường ở mức 12,9%; ROA ở mức 2,2%. Nếu đem so sánh với các nước khác trong khu vực như Thái Lan (PE 23,9; PB 1,6; ROE 5,8%; ROA 1,5%); Indonesia (PE 11,9 lần; PB 1,8; ROE 7,1%; ROA 1,8%); Philipines (PE 28,6; PB 1,8; ROE 6,5%; ROA 1,5%). Cho thấy Việt Nam đang có mức tăng trưởng tốt và hiệu quả nhất (ROE cao); trong khi định giá chưa tương xứng (PE nhỏ hơn nhiều so với Thái Lan, Philpines) trong khi cao hơn so với Indonesia.

Định giá còn tiếp tục tăng?

Thời điểm hiện tại, Việt Nam có rất nhiều động lực để san bằng khoảng chênh lệch với các nước khác trong khu vực nhờ

(1) vào MSCI, khiến VNINDEX sẽ được hiển thị trên bản đồ thế giới, theo đó khiến dòng tiền thế giới đổ vào Việt Nam nhiều hơn, giá cổ phiếu sẽ tăng về mức tương xứng;

(2) Nền kinh tế mạnh, với thương chiến Trung Mỹ được dự báo là lâu dài, cùng với việc chuyển dịch một phần chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc khiến Việt Nam là một vị trí chiến lược trong da dạng hóa địa chính trị. Đây chính là điểm chính yếu để Việt Nam vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong 3-5 năm tới;

(3) Tiền trong dân dồi dào. Khi lãi suất tiết kiệm sụt giảm, và AzFin tin rằng đây là một trend kéo dài, thì dòng tiền trong dân sẽ hướng đến các kênh sinh lời khác trong đó Chứng khoán là một kênh quan trọng. Đặc biệt, tỷ lệ sở hữu chứng khoán của người dân Việt Nam vẫn còn thấp trên thế giới.

Tỷ lệ sở hữu bao nhiêu % tài khoản chứng khoán là hợp lý?

Điểm lại câu chuyện lịch sử, khi ngân hàng mới bắt đầu manh nha và việc chuyển lương qua tài khoản ngân hàng còn khá lạ lẫm với đại bộ phận người dân. Lúc đó tỷ lệ sở hữu tài khoản ngân hàng khá thấp, tương đương với chứng khoán hiện tại. Đến 2019, tỷ lệ sở hữu tài khoản ngân hàng của Việt Nam đã đạt 63% những người ở độ tuổi trưởng thành.

Số lượng tài khoản chứng khoán ở Việt Nam mới khoảng 3% người trưởng thành. Và AzFin tin tưởng con số này sẽ nhân lên nhiều lần nữa nhờ (1) Việt Nam có nền tảng cơ sở hạ tầng ICT tốt; (2) xu hướng quản lý tài sản đang lên ngôi. Nhìn xa hơn nữa thì Mỹ đang có tỷ lệ sở hữu tài khoản chứng khoán lên đến 80% người trưởng thành.

Trong dài hạn hơn, AzFin tin tưởng mức định giá hiện tại của thị trường không rẻ, nhưng cũng chưa phải là đắt. Và tiềm năng còn rất lớn trong 5 năm tới.

Bài liên quan