TTCK AzDaily-Ngày 31/03/2020-PMI Trung Quốc

Ngày đăng 31/3/2020

PMI Trung QUốc phục hồi lên 52 điểm

PMI Trung Quốc phục hồi lên 52 điểm từ mức 35 điểm tháng trước

Trung Quốc vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 3 đạt 52 điểm, bất ngờ đánh bại mọi dự báo trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters chỉ đưa ra con số dự báo là 45 điểm. Tháng trước, chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm, do nhiều nhà máy bị đóng cửa và các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Theo Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số PMI tháng 3 thể hiện Trung Quốc đã ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn đáng kể, và hoạt động sản xuất đã phục hồi mạnh mẽ.

Các chỉ số phụ về lượng đơn hàng, tỷ lệ việc làm đều tăng trưởng tốt.

Ngày 30/3, Trung Quốc công bố 98,6% các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp đã hoạt động trở lại, tỷ lệ người lao động trở lại làm việc là 89,9%.


Cách ly toàn xã hội 15 ngày

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

AzFin cho rằng: sau thời gian cách ly này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của virus corona, để ngăn chặn các bệnh viện bị quá tải và hệ thống chăm sóc sức khoẻ sụp đổ, cũng như có thêm thời gian thu thập dữ liệu cần thiết hay tạo điều kiện cho các phương pháp điều trị mới xuất hiện. Ngoài ra, chúng ta có thể xây dựng bản đồ tiềm ẩn rủi ro quốc gia. Trên cơ sở dữ liệu đó, mọi người có thể trở lại nơi làm việc. Tất cả chúng ta sẽ phải học cách sống với virus này ở một mức độ nào đó, cho đến khi có vắc-xin. Nếu không, sẽ không có nền kinh tế.


Trên các cơ sở như vậy, AzFin tin rằng có thể nền kinh tế không quá xấu như phản ứng gần đây của thị trường, và cơ hội có thể đến sau 2 tuần nữa. Những tín hiệu tốt từ Trung Quốc có thể là cánh én đầu tiên báo hiệu xuân về.