TTCK AzDaily-Ngày 31/01/2020-Khi TT lao dốc?

Ngày đăng 31/1/2020
Tâm lý bầy đàn cực kỳ nguy hiểm trong đầu tư

Warren Buffett: “Đừng theo dõi thị trường quá sát sao”

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, kể cả khi thị trường biến động cực mạnh, nhà đầu tư không nhất thiết phải lo lắng. Hãy tuân thủ những điều cơ bản.

“Đừng theo dõi thị trường quá sát sao”, tỷ phú 88 tuổi nói với CNBC vào năm 2016 khi chứng khoán Mỹ liên tục biến động mạnh. “Nếu ai đó lo lắng khi cổ phiếu giảm giá một chút và nghĩ rằng nên bán ra khi chúng tăng giá thì họ sẽ chẳng có kết quả tốt đẹp”.

Buffett nhấn mạnh rằng việc giữ các khoản đầu tư trong dài hạn là điều quan trọng nếu bạn muốn chúng mang đến “trái ngọt”. “Lợi nhuận đầu tư có được nhờ đầu tư và sở hữu những công ty tốt trong dài hạn”, ông nói. “Nếu bạn mua cổ phiếu của các công ty tốt, hãy giữ trong thời gian dài và chúng sẽ sinh lời trong 10, 20, 30 năm từ bây giờ”.

Trong thư gửi cổ đông năm 2018, Buffett giải thích rằng thị trường luôn luôn có xu hướng biến động, vì vậy điều tốt nhất mà nhà đầu tư có thể làm, bất kể người có nhiều hay ít kinh nghiệm, là giữ một cái đầu lạnh.

Kevin O’Leary: “Đừng bao giờ để cảm xúc xâm chiếm”

“Đừng bao giờ đưa ra các quyết định tài chính dựa trên cảm xúc”, Kevin O’Leary, chuyên gia tài chính, nhà đầu tư trên chương trình “Shark Tank” của đài ABC, cảnh báo. Thay vào đó, hãy bám vào thực tế, ông khuyên.

“Đừng bao giờ khóc khi thị trường đi xuống, bởi nó sẽ chẳng khóc vì bạn”, O’Leary nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. “Đừng bao giờ để cảm xúc xâm chiếm trên thị trường chứng khoán”.

Theo ông, khi đầu tư hãy nghĩ dài hạn. “Bạn sẽ thấy thị trường lên, xuống. Nhưng trong dài hạn - điều này không thay đổi kể từ những ngày đầu của thị trường chứng khoán Mỹ - chúng sẽ tăng bởi các công ty và nền kinh tế phát triển theo thời gian”.

O’Leary khuyên nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của những công ty “có lợi nhuận và bảng cân đối tài chính tốt để có thể trả cổ tức”.

Greg McBride: “Đừng làm gì cả”

Khi thị trường lao dốc, điều đầu tiên bạn nên làm với tiền của mình là “không làm gì cả”, Greg McBride, nhà phân tích tài chính trưởng của Bankrate nói với CNBC.

“Kẻ thù lớn nhất của các nhà đầu tư cá nhân là một đợt điều chỉnh của thị trường”, McBride nói. “Và điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là bán ra trong sợ hãi và phản ứng theo bản năng”.

Theo McBride, thị trường lên xuống là điều bình thường. “Nếu bạn vội vàng bán ra chỉ vài phút sau khi cổ phiếu bắt đầu giảm, bạn sẽ bị ‘ra rìa’ khi nó phục hồi một tuần, một tháng hay một năm sau đó”, ông nói.

Thay vì theo dõi từng biến động của thị trường, hãy chú tâm vào những yếu tố kinh tế cơ bản, McBride khuyên. Và khi đầu tư thì hãy đầu tư trong dài hạn. “Kể cả khi đối mặt với những dự báo về một cơn suy thoái và thị trường có thể mất 5 năm để phục hồi, nhưng quan tâm làm gì, bạn đang đầu tư dài hạn trong nhiều thập kỷ cơ mà”.