TTCK AzDaily-Ngày 29/11/2019-Cocobay

Ngày đăng 29/11/2019

Cú sốc Cocobay và câu chuyện về mức lợi nhuận cam kết

Codotel đang có hiệu ứng sụp đổ domino

Condotel đang là đề tài nóng bỏng trên thị trường bất động sản hiện nay, nhất là sau khi việc thanh toán theo lãi suất cam kết không thể thực hiện được.

Nhìn nhận đúng bản chất condotel

Condotel là một sản phẩm hấp dẫn đối với cả Người mua và Chủ đầu tư nhưng đòi hỏi một sự nghiên cứu và hiểu biết kỹ lưỡng về mô hình này vì những đặc tính khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác.

Condotel mang những đặc tính của Condo (căn hộ/ nhà) vì bản chất là Ngôi nhà thứ hai, khi mà Người mua muốn sở hữu một tài sản mà họ có thể sử dụng cho mục đích cá nhân. Mặt khác, Condotel cũng được thiết kế theo mô hình và tiêu chuẩn Khách sạn để đảm bảo hoạt động vận hành và tạo nên dòng tiền cho thuê.

Do đó, khi chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Khách sạn - nghỉ dưỡng và không hiểu rõ về dòng tiền hoạt động trong dài hạn của việc quản lý condotel, dự án sẽ gặp phải những rủi ro và khó khăn nhất định. Cụ thể, những thiếu sót trong việc hoạch định tiện ích của Khách sạn, định vị sản phẩm không phù hợp với thị trường hoặc sự thiếu trách nhiệm và cam kết của chủ đầu tư trong hoạt động vận hành tương lai cũng sẽ khiến dự án khó đạt được hoạt động tốt trong dài hạn.

AzFin nhận thấy có hai luồng suy nghĩ chính trong thời điểm này:

  • Một là, việc ra hàng những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng mới theo hình thức condotel (hoặc tương tự) sẽ trở nên cực kỳ khó khăn do niềm tin của nhà đầu tư đã mất, và cần một khoảng thời gian đủ dài để những sự kiện như thế này bớt ảnh hưởng đến tâm lý người mua.
  • Hai là, nhiều khả năng sẽ có sự sụt giảm giá trị các căn hộ condotel trên diện rộng. Và có nghĩa là, sản phẩm tốt cũng sẽ bị đánh đồng với sản phẩm xấu, và giảm giá. Đây có thể là cơ hội cho nhà đầu tư nếu đủ khả năng phân tích về cung cầu thị trường nghỉ dưỡng, uy tín của chủ đầu tư…

Lúc tranh tối, tranh sáng luôn là lúc có cơ hội tốt nhất. Và phần thưởng sẽ đủ lớn cho nhà đầu tư dũng cảm và thông thái. Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra trên thị trường chứng khoán.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam