TTCK AzDaily-Ngày 28/11/2019-Luật ck sửa đổi

Ngày đăng 28/11/2019

Chứng khoán: Quốc hội thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi, tạo tiền đề khuôn khổ pháp lý cho các chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR)

Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021
  • Ngày 26/11/2019, Quốc hội đã thông qua Luật Chứng khoán (sửa đổi) với 92% phiếu tán thành. Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và thay thế Luật Chứng khoán số 70/2006 và 62/2010 (Luật cũ).

  • Theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, nếu 1 công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (FOL), thì FOL tối đa là 49%. Điều 50 của Luật Chứng khoán sửa đổi giao quyền cho Chính phủ quyết định FOL, điều kiện và thủ tục của các nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam. Thực tế, Điều 50 không thay đổi hiện trạng luật vì Luật Chứng khoán hoặc Luật Các tổ chức tín dụng không qui định các mức trần FOL mà các mức trần này được đề cập trong các Nghị định ban hành sau đó. Điều 50 của Luật Chứng khoán sửa đổi hợp thức hóa quyền quyết định FOL của Chính phủ.

  • Luật Chứng khoán sửa đổi đưa ra các điều kiện mới cho 1 công ty đại chúng, đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau: (1) Công ty đại chúng phải có vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng (qui định hiện tại đang là 10 tỷ đồng), và có tối thiểu 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn (sở hữu ít hơn 5% cổ phần) nắm giữ; hoặc (2) công ty đã thành công chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) theo luật định. Chúng tôi lưu ý rằng Luật Chứng khoán sửa đổi áp dụng thuật ngữ “cổ phiếu được quyền biểu quyết” thay vì “vốn điều lệ”, từ đó tạo tiền đề khuôn khổ pháp lý cho việc xây dựng khái niệm Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trong tương lai. Công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng. Sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM, công ty đại chúng có quyền nộp hồ sơ đăng ký niêm yết.

  • Liên quan đến Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR), khoản 4 điều 61 trong Luật chứng khoán sửa đổi cũng có quy định rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể về hoạt động lưu ký chứng khoán, việc chuyển giao chứng khoán lưu ký để phát hành chứng chỉ lưu ký và hoạt động niêm yết chứng khoán tại thị trường chứng khoán nước ngoài.

  • Các công ty đã niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM trước ngày ngày thi hành Luật Chứng khoán sửa đổi nhưng không đáp ứng điều kiện (1) đã đề cập thì không bị hủy tư cách công ty đại chúng, trừ trường hợp được Đại hội đồng cổ đông thông qua việc hủy tư cách công ty đại chúng.

  • Luật Chứng khoán sửa đổi còn làm rõ các quy định chào bán công khai và phát hành riêng lẻ cũng như nới rộng phạm vi nội bộ và các bên liên quan.

AzFin nhận thấy việc có cho phép phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết có thể là động lực tăng giá cho những doanh nghiệp (1) kín room nước ngoài; và (2) ban lãnh đạo chủ động trong việc phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết. MWG (đang có khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 160k đến tháng 6/2020) có lẽ là công ty có nhiều cơ hội khi luật có hiệu lực từ 1/1/2021.


Thông qua dự luật Hong Kong, thương chiến Mỹ-Trung sẽ bị ảnh hưởng

Hong Kong có thể làm gián đoạn lớn đến tiến trình đám phán thương mại Mỹ Trung

Quyết định này của ông được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trong mấy ngày qua, ông Trump có vẻ như chưa chịu đặt bút ký cho dự luật đã được thông qua với số phiếu cao ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ. Đạo luật, được hạ viện và thượng viện Mỹ thông qua trong tuần trước, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đánh giá hằng năm về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Luật ủng hộ những người biểu tình Hong Kong này cũng cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm nhân quyền.

Bên cạnh đó, theo Reuters ngày 28-11 (theo giờ Việt Nam), ông Trump cũng đã ký thông qua một đạo luật thứ hai cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong nhằm hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Tôi đã ký những luật này với sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này được ban hành với hi vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách thiện chí vì nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người“ - ông Trump tuyên bố.

Trước đó, theo Reuters, ông Trump không thể hiện gì về việc ông có ký thông qua đạo luật dân chủ Hong Kong hay không vì ông có vẻ muốn giải quyết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020.

AzFin nhận thấy rằng, tiến trình đảo ngược giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây ảnh hưởng rất xấu lên tâm lý giới đầu tư toàn cầu, và có thể khiến thị trường chứng khoán còn giảm nữa. Và như những lần trước, AzFin tin rằng cổ phiếu định giá rẻ, cơ bản tốt vẫn sẽ giúp nhà đầu tư trảnh khỏi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam