TTCK AzDaily-Ngày 28/02/2020-SAB

Ngày đăng 28/2/2020

Nghị định 24/2020 áp dụng một số giới hạn quy định về quảng cáo rượu bia

Kinh tế toàn cầu đang được dự báo là bị ảnh hưởng tiêu cực
  • Ngày 24/02/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2020/ND-CP – có hiệu lực ngay lập tức -đưa ra các quy định chi tiết của một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nghị định 24 đưa ra các quy định về quảng cáo rượu bia trên đài phát thanh, truyền hình, báo chí, mạng xã hội và các kênh khác.

  • Nhìn chung, Nghị định 24 áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với (1) quản lý việc quảng cáo rượu có độ cồn dưới 15% và bia, (2) hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu bia trong các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình và (3) thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập thông tin và mua rượu bia.

  • Liên quan đến điều (1), một vài quy định cụ thể bao gồm (a) việc quảng cáo rượu có độ cồn dưới 15% và bia phải có các nội dung cảnh báo: “uống rượu bia có thể gây tai nạn giao thông”, “uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi” và “người dưới 18 tuổi không được uống rượu bia”; và (b) bảo đảm khoảng cách tối thiểu 200m tính từ điểm đặt biển quảng cáo đến ranh giới gần nhất của khuôn viên co sở giáo dục, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; tối thiểu 100m tính từ điểm đặt biển quảng cáo đến ranh giới gần nhất của cơ sở giáo dục đại học.

  • Liên quan đến điều (2), một điều khoản quy định rằng hình ảnh diễn viên sử dụng rượu bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu bia.

Như vậy, Nghị định 24 tiếp tục từ Nghi định 100 và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty sản xuất rượu bia tại Việt Nam.


Kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ tồi tệ nhất từ khủng hoảng năm 2009

Sự đình trệ ở Trung Quốc không chỉ tác động tới chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn làm sụt giảm du lịch và thương mại ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Dịch bệnh, đang đe dọa châu Âu và Mỹ, khiến tình trạng tương tự có thể xảy ra ở nhiều nơi khác.

Các nhà kinh tế của Bank of America Corp đã cảnh báo khách hàng rằng họ chỉ nghĩ tăng trưởng toàn cầu năm nay là 2,8%, mức yếu nhất kể từ năm 2009. Không chỉ Trung Quốc có mức tăng trưởng tệ nhất kể từ năm 1990 mà Mỹ cũng sẽ tăng trưởng thấp chưa từng có trong ít nhất 4 năm qua.

Hiện tại, các ngân hàng trung ương lớn đều đã cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế đối phó với virus. Tuy nhiên, nếu chuỗi cung ứng bị phá vỡ, lãi suất thấp dường như cũng chẳng giúp gì nhiều trong việc thúc đẩy các hoạt động.

Đây là lúc nhà đầu tư nên tránh các dòng cổ phiếu chu kỳ, và nên có sự phòng thủ nhất định cho trường hợp diễn biến xấu có thể xảy ra.