TTCK AzDaily-Ngày 27/12/2019-Thời điểm đã đến?

Ngày đăng 27/12/2019

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Đây là thời điểm tốt nhất để giải ngân

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 1,5%; 1,5% và 0,8% xuống mức 2,1%/năm; 2,3%/năm và 3,2%/năm. Thanh khoản hệ thống được cải thiện giúp lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong tuần qua. Nhiều khả năng lượng kiều hối tăng lên vào thời điểm cuối năm dẫn đến hoạt động mua ròng ngoại tệ của NHNN (đồng nghĩa với việc đẩy VND ra thị trường đã giúp thanh khoản tích cực hơn).

Việc điều hành khá tốt của NHNN trong vài năm trở lại đây khiến cho kinh tế Việt Nam luôn ổn định ở tầm vĩ mô lớn. Nhà đầu tư có thể tranh thủ đợt sụt giảm này của thị trường chứng khoán để tích lũy cổ phiếu cho năm 2020.

Lý do là:

Thị trường chứng khoán và hiệu ứng tháng Giêng

Hiệu ứng tháng Giêng là hiện tượng giá cổ phiếu - đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ - thể hiện xu hướng tăng lên trong vài ngày giao dịch cuối cùng trong tháng 12 và sau đó tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên của tháng 1.

Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích tại sao Hiệu ứng tháng Giêng xảy ra. Một trong số đó cho rằng, các nhà quản lý quỹ đôi khi mở vị thế mua vào cuối tháng 12 để mua những cổ phiếu đã tăng đáng kể trong năm - một thủ thuật, còn gọi là “window dressing”. Danh mục đầu tư của bất kỳ quỹ nào đều được liệt kê trong báo cáo cuối năm cho các cổ đông và rõ ràng là danh mục sẽ trông có vẻ tốt hơn, khi có thêm một vài cổ phiếu tăng giá. Lực cầu từ những nhà đầu tư tổ chức có thể sẽ khiến cổ phiếu đó tăng giá.

Hơn nữa, khi thời điểm cuối năm đến gần, nhiều nhà đầu tư muốn xóa bỏ các cổ phiếu có hiệu suất kém ra khỏi danh mục để có được một sự khởi đầu mới cho năm mới. Tuy nhiên, giao dịch cuối năm chủ yếu bị ảnh hưởng nhiều bởi những cân nhắc về thuế, nhiều người sẽ bán những cổ phiếu lỗ của họ để ghi nhận lỗ để có thể làm giảm lợi nhuận thực tế thu được. Ngay khi năm mới bắt đầu, số tiền thu được từ hoạt động bán những cổ phiếu trên thường được tái đầu tư trở lại thị trường, qua đó đẩy giá cổ phiếu cao hơn.

Một lời giải thích nữa được xuất phát từ tâm lý nhà đầu tư. Đối với nhiều người, đầu tháng Giêng đơn giản là một thời gian phổ biến để đầu tư với mong muốn kiếm được lợi nhuận trong năm mới từ những khoản tiền thưởng cuối năm. Dù vì lý do gì đi chăng nữa, giá cổ phiếu thường có xu hướng cao hơn vào đầu tháng Giêng.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định sự tồn tại của hiệu ứng tháng Giêng; dữ liệu lịch sử giai đoạn 1904 - 1974 chỉ ra rằng, lợi nhuận trung bình trong tháng Giêng lớn hơn gấp năm lần so với các tháng dương lịch khác trong năm, đặc biệt là tại các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ.

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Salomon Smith Barney phát hiện ra rằng, giai đoạn 1979 - 2002, nhóm cổ phiếu nhỏ (small caps) vượt trội so với cổ phiếu lớn (large caps) khoảng 0,82% trong tháng Giêng, nhưng chúng lại tụt lại trong phần còn lại của năm.

Một cách dễ thấy, có vẻ như hiệu ứng tháng Giêng sẽ là một cơ hội dễ dàng cho các nhà đầu tư để thu được lợi nhuận. Mặc dù hiệu ứng tháng giêng đã sụt giảm ở các TTCK phát triển, nhưng Việt Nam vẫn là thị trường cận biên và hiệu ứng này vẫn chưa hoàn toàn bị xóa bỏ. Câu chuyện là hiệu ứng tháng giêng Việt Nam thường kéo dài đến qua tết âm. Do vậy, AzFin cho rằng đây là thời điểm rất tốt để nhà đầu tư giải ngân cho năm mới.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam