TTCK AzDaily-Ngày 27/02/2020-Kích thích kinh tế

Ngày đăng 27/2/2020

Trung Quốc xem xét cắt giảm lãi suất tiền gửi

NHTW Trung Quốc có thể cắt giảm lãi suất tiển gửi để cứu doanh nghiệp

Các ngân hàng của Trung Quốc đang chịu sức ép vì phải “hy sinh” lợi nhuận thông qua việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để giúp hàng triệu công ty gặp khó khăn về vốn trước ảnh hưởng nặng nề của sự bùng phát virus Covid-19. Do vậy, vào cuối tuần qua, Liu Guoqiang, người đại diện của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét cắt giảm lãi suất tiền gửi lần đầu tiên sau 5 năm. Đối với các ngân hàng thương mại, họ mong muốn được hưởng nhiều ưu đãi trong dài hạn từ PBOC để qua đó giảm chi phí lãi vay, hỗ trợ các doanh nghiệp khi phần lớn các hoạt động sản xuất kinh doanh đang bị trì trệ.

Lãi suất cho vay cơ bản đã bị cắt giảm 3 lần trong 6 tháng qua, nhưng đến nay Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về việc cắt giảm lãi suất tiền gửi vì lo ngại về tác động đối với người gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu PBOC cắt giảm lãi suất trên 175 nghìn tỷ nhân dân tệ (25 nghìn tỷ USD) tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình và doanh nghiệp dự kiến sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và nâng cao năng lực hoạt động cho các ngân hàng đang “gồng mình” trong tình trạng nợ xấu gia tăng.

Gần 2/3 trong tổng số các khoản nợ phải trả trị giá 265 nghìn tỷ nhân dân tệ của các ngân hàng Trung Quốc đến từ tiền gửi. Vì vậy, việc cắt giảm lãi suất tiền gửi sẽ trực tiếp hạ thấp chi phí huy động vốn và góp phần hỗ trợ, tạo tiền đề kéo giảm lãi suất cho vay. Các biện pháp nới lỏng khác của PBOC, như cắt giảm tỷ lệ dự trữ, sẽ không có tác động tương tự.


Dịch Corona đang gây ảnh hưởng mạnh lên nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là chuỗi cung ứng và du lịch. Đơn cử như ở Việt Nam, lượng khách du lịch Trung Quốc sụt giảm khiến một loạt các khách sạn mới mọc lên bị đắp chiếu. Và thông thường, các khách sạn mới này được tài trợ bằng vốn vay. Về chuỗi cung ứng, nhiều nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất, không có hàng để bán, và nếu những công ty này có nợ thì rủi ro trở nên rất lớn. Doanh nghiệp có vấn đề, rõ ràng ngân hàng cũng sẽ có hệ lụy đi theo. Hiệu ứng domino có thể sắp đến.

Việc giảm lãi suất tiền gửi là một biện pháp giúp chuyển giao bớt lợi nhuận từ người dân sang các doanh nghiệp, và mềm hóa không bị xảy ra hiệu ứng domino. Và rõ ràng rằng, đây là một thời điểm nhạy cảm. Tuy vậy, việc cắt bớt lợi nhuận của người dân có thể tạo ra sự chuyển dịch dòng tiền sang các kênh tài sản khác.

AzFin cho rằng nhà đầu tư thận trọng nên tránh các doanh nghiệp có vay nợ cao trong cơ cấu.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam