TTCK AzDaily-Ngày 26/02/2020-Giá cp có đang rẻ?

Ngày đăng 26/2/2020

Vốn FDI giảm trong tháng 2/2020

  • Vốn FDI giải ngân và đăng ký trong tháng 2 đã giảm lần lượt còn 850 triệu USD và 1,14 tỷ USD trong tháng 2, từ 1,6 tỷ USD và 6,5 tỷ USD trong tháng 1. Trong 2 tháng đầu năm 2020, vốn FDI giải ngân và đăng ký đã giảm lần lượt 5% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, kết quả ghi nhận trong 2 tháng đầu năm 2020 vẫn cao hơn cùng kỳ các năm trước (ngoại trừ 2019).

  • Dự án điện LNG Bạc Liêu, được đăng ký trong tháng 1 với vốn đầu tư 4,0 tỷ USD giúp Lĩnh vực sản xuất và phân phối điện xếp đầu, chiếm 75,8% tổng tổng vốn đăng ký. Dự án này cũng giúp Singapore vượt các quốc gia khác trở thành NĐT lớn nhất vào Việt Nam trong 2 tháng 2020. Theo sau Singapore là Trung Quốc (720,4 triệu USD, 11,1%) và Hàn Quốc (425,4 triệu USD, 6,6%).


Fitch Solutions hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam vì Covid-19

Tổ chức này đã hạ mức tăng trưởng của Việt Nam 0,5 điểm %, từ 6,8% xuống còn 6,3% trong năm 2020. Fitch Solutions nhận định dịch Covid-19 tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 do các chuổi cung ứng trong khu vực bị gián đoạn. Điều này khiến cho hoạt động sản xuất của Việt Nam bị nhiều ảnh hưởng. Mặt khác, mảng du lịch vốn đóng góp đáng kể cho GDP Việt Nam cũng bị tác động. Nỗi sợ Covid-19 trong nước cũng khiến tăng trưởng của nhóm ngành dịch vụ bị giảm sút mạnh mẽ.

Việc tính toán GDP năm 2020 của Việt Nam là 6,3% đã được tính đến kịch bản dịch Covid-19 dịu đi trong nửa cuối năm cũng như các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, chuỗi cung ứng hồi phục mạnh mẽ.

Phía Fitch Solutions cũng đánh giá các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp giảm chấn từ cú sốc Covid-19. Các gói kích thích tài chính và tiền tệ được cho là cần thiết để giúp nền kinh tế vượt qua cú sốc của dịch bệnh. Trong đó, việc hỗ trợ tín dụng cho doanh nhiệp nhỏ và vừa và nông dân, cắt giảm thuế, giãn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng là những giải pháp được khuyến nghị.

Dù vậy, Fitch Solutions cũng đưa ra cảnh báo, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm có thể yếu hơn dự báo, ngay cả khi hoạt động sản xuất được tăng cường và lượng hàng hóa tồn đọng được giải quyết, nếu tắc nghẽn hạ tầng tại các cảng biển không được giải quyết và kìm hãm sức bật của nền kinh tế. Thậm chí, nếu một ổ dịch cục bộ diễn ra và kéo theo các biện pháp cách ly và kiểm dịch hàng loạt, sẽ ảnh hưởng lớn tới chi tiêu khu tư nhân trong nước.


Pyn Elite Fund cũng đang đưa ra đánh giá P/E VNX AllShares Index dự kiến ở mức 10,5 lần trong năm 2020 và 9 lần trong năm 2021

Trong khi đó, một số thị trường chứng khoán với mức tăng trưởng lợi nhuận yếu hơn như Mỹ, Phần Lan đã đạt được mức tăng trưởng vượt trội. P/E VNX AllShares Index dự kiến ở mức 10,5 lần trong năm 2020 và 9 lần trong năm 2021. Đây là con số rất rẻ với tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam cũng như triển vọng tăng trưởng thu nhập.

Các biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ đã được thực hiện để chống lại sự lây lan của virus, dù điều này cũng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Pyn Elite đánh giá đây chỉ là yếu tố nhất thời ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Pyn Elite cho rằng những lý do như vậy luôn là cơ hội tốt để mua cổ phiếu và điều này cũng đúng ở thời điểm hiện tại.


Khi tình hình dịch bệnh chưa được dập tắt và các nỗ lực Chính phủ chưa đủ mạnh để giảm thiểu tâm lý của người dân thì nhiều khả năng tình hình kinh doanh của toàn nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Kịch bản 1: Nếu dịch có thể dập tắt đến tháng 5/2020, thì đây là cơ hội rất tốt để mua cổ phiếu nhờ tăng trưởng sẽ trở lại trong 6th cuối năm.

Kịch bản 2: Nếu dịch ngày càng trầm trọng hơn và kéo dài, thì đây có thể tạo ra một cuộc suy thoái kinh tế.

AzFin cho rằng, với nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào, nhưng nên chuẩn bị cho kịch bản 2 có thể xảy ra. Và việc nên làm lúc này là ưu tiên dòng cổ phiếu phòng thủ.