TTCK AzDaily-Ngày 25/12/2019-Tiền rẻ tiếp tục được bơm?

Ngày đăng 25/12/2019

Trung Quốc có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, trong động thái mới nhất để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc có thể tiến hành một đợt cắt giảm mới đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng trong nước nhằm hỗ trợ hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, giữa bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phát biểu trong chuyến thăm một ngân hàng tại Thành Đô đầu tuần này, ông Lý Khắc Cường đã bày tỏ sự lo ngại về hoạt động cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo đó, chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các ngân hàng vừa và nhỏ, với các biện pháp như giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, hạ thấp chi phí cấp vốn và lãi suất.

Năm 2019 được đánh giá là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong gần ba thập kỷ qua do tác động từ cuộc thương chiến với Mỹ cũng như sự suy giảm nhu cầu hàng hóa toàn cầu. Các nhà phân tích dự đoán Bắc Kinh sẽ phải thúc đẩy các hoạt động cho vay để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế trong năm tới.

Hồi tháng 10/2019, Bắc Kinh đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, qua đó giải phóng khoảng 126 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Tiền rẻ tiếp tục được bơm có thể tiếp tục thổi phồng giá tài sản trên toàn thế giới. Và cuộc chơi thường chỉ kết thúc khi lạm phát diễn ra. Và hiện giờ có vẻ chuyện này vẫn chưa diễn ra.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam