TTCK AzDaily-Ngày 25/03/2020-Tiền trực thăng

Ngày đăng 25/3/2020

Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận cho gói kích thích 2.000 tỷ USD

Chính phủ đang đưa ra những gói kích thích tiền tệ chưa từng có trong lịch sử

Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vừa đạt một thỏa thuận đột phá về gói cứu trợ virus corona trị giá 2.000 tỷ USD lúc đầu giờ sáng ngày 25/3 theo giờ địa phương.

Thượng viện và Nhà Trắng vừa đạt được thỏa thuận về gói kích thích chưa từng có trong lịch sử trị giá 2.000 tỷ USD để chống lại những tác động của virus corona với nền kinh tế. Lưỡng viện Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ nhanh chóng thông qua dự luật khủng này để ngay lập tức thúc đẩy kinh tế Mỹ tránh khỏi thảm họa do virus corona gây ra.

Thỏa thuận lịch sử đạt được sau 5 ngày đàm phán chuyên sâu giữa các đảng phái chính trị Mỹ. Thậm chí, có những lúc mâu thuẫn sâu sắc xảy ra khi mỗi bên đều kiên quyết bảo vệ đường lối chính sách của mình. Tuy nhiên, đại dịch chết người, trường học đóng cửa, doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản và sa thải lao động hàng loạt cùng với hàng chục nghìn người nhiễm bệnh khiến các chính trị gia Mỹ không thể thờ ơ.

Được mô tả là chưa từng có trong lịch sử, tiền sẽ tràn ngập nền kinh tế Mỹ khi dự luật có hiệu lực. Ngay lập tức, 1.200 USD sẽ được gửi tới hầu hết các công dân trưởng thành Mỹ. Với trẻ em, số tiền được cấp là 500 USD. Các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội tiếp cận chương trình cho vay trị giá 367 tỷ USD trong khi quỹ 500 tỷ USD được thành lập để hỗ trợ các ngành công nghiệp, thành phố và tiểu bang chịu thiệt hại của dịch bệnh.

Đây được gọi là tiền trực thăng, theo đó mà dòng tiền được chuyển thẳng đến tay người tiêu dùng. Điều này, nếu thông qua, có thể tạo ra hiệu ứng ngắn hạn; tuy vậy, nếu tình hình kinh doanh không có chuyển biến hoặc dịch không kết thúc nhanh, nền kinh tế có thể hứng chịu sự sụt giảm mạnh hơn nữa do lạm phát có thể gia tăng khi tiền được in ra từ không khí với độ lớn như thế này.