TTCK AzDaily-Ngày 26/03/2020-BĐS

Ngày đăng 26/3/2020

BĐS cũng bị làm giá như chứng khoán

Nhà đầu tư cần tập trung vào giá trị, tránh bị ảnh hưởng theo đám đông

Truyền thông vừa đưa tin giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt. Chính quyền xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội vừa can thiệp để xử lý tình trạng mua bán đất đai hỗn loạn ở khu tái định cư Quan Giai tại xã này. “Chợ” bất động sản đóng cửa, “cò” đất đã giải tán, giá đất cũng ngay lập tức chững lại. Như vậy, cơn sốt đất ảo ở khu vực này kéo dài chưa đến 10 ngày, bắt đầu từ ngày 17/3.

Môi giới vẫn tiếp tục thuyết phục khách xuống tiền mua đất vì cho rằng giá đất đang ổn định, có thể tiếp tục đầu cơ cho đến khi có thông tin mới về dự án. Theo quảng cáo và thông tin từ người này, giá đất khu vực Quan Giai hiện tại đang neo ở mức 12 đến 18 triệu đồng/m2, gần như giữ nguyên hoặc giảm nhẹ so với trước thời điểm cơn sốt đất bị can thiệp.

Trong hơn một tuần qua, hàng trăm “cò đất” đổ về địa phương này, bất chấp các khuyến cáo liên quan đến dịch Covid-19. Đám đông lôi kéo, thuyết phục khách mua đất, đưa ra nhiều thông tin thiếu chính xác về dự án.

Giao dịch chủ yếu diễn ra giữa nhà đầu tư, môi giới, sàn giao dịch bất động sản với nhau, từ đó, giá trị các lô đất bị đẩy lên chứ không có người mua ở thực. Ngoài ra, hạ tầng không đồng bộ, số lượng các lô đất ít là nguyên nhân khiến giá đất lên cơn sốt


AzFin nhận thấy mảng BĐS cũng như chứng khoán, nơi mà một số ít hàng (cổ phiếu, lô BĐS) được găm giữ bởi một vài người chơi, đẩy giá nội bộ với nhau. Khi đó, nhà đầu tư thấy giá tăng, và lập tức mua vào. Đây chính là lúc người làm giá cũng bắt đầu bán hàng ra.

Người làm giá, chỉ cần sở hữu hàng giá 1 đồng, đẩy giá lên 2 đồng (100%) họ chỉ cần bán một nửa số hàng là đã có lãi. Thậm chí, nếu họ đẩy giá lên gấp 4-5 lần giá trị thực, nhất là đối với cổ phiếu nhỏ, ít thanh khoản thì việc làm giá trở nên dễ dàng hơn rât nhiều.

Nhà đầu tư cần lưu ý tránh những cổ phiếu ảo, tránh bị ảnh hưởng cảm xúc bởi giá cổ phiếu tăng, hay giảm. Điều quan trọng là “Giá là thứ bạn phải trả, Giá trị là thứ bạn nhận được.