TTCK AzDaily-Ngày 24/03/2020-PE,PB

Ngày đăng 24/3/2020

PE toàn thị trường giờ chỉ còn 10,5 lần

Thị trường đang ngày càng rẻ hơn

Chỉ số VN-Index sau khi đạt mức P/E cao vào tháng 4/2018 đã mau chóng hạ nhiệt. Theo dự báo tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, TTCK Việt Nam sẽ chấp nhận mức P/E là 15. Hiện tại, P/E VN-Index năm 2020 đã xuống mức 10,6 và Vietnam AllShares Index giao dịch với P/E 8,6. Với con số trung bình như vậy, TTCK Việt Nam hiện đang có một lượng lớn cổ phiếu rẻ bất ngờ với P/E chỉ khoảng 6. Dù vậy, theo ước tính từ Bloomberg, lợi nhuận các công ty niêm yết sẽ tăng trưởng chậm lại trong tương lai gần, phụ thuộc vào tùy nhóm ngành.

Trong khi đó, theo cập nhật của chúng tôi, PB trung bình của VNINDEX chỉ còn 1,5 lần. Và nếu nhìn trung bình 10 năm, PB trung bình ở mức 2 lần, và biên giao động là 0,6 lần. Điều này có nghĩa, dường như PB của Việt Nam chỉ còn cách đáy lịch sử đúng 0,1 lần.

Tỷ giá USD/VND vẫn đang bảo vệ giá trị tốt hơn so với mặt bằng chung các nước Đông Nam Á

Từ đầu năm đến nay, VND chỉ mất giá khoảng -2% so với đồng Thái Lan (-4,9%), Indonesia (-3,7%), Malaysia (-3,0%).

Đồng tiền ổn định cùng với định giá hấp dẫn sẽ hấp dẫn dòng vốn đầu tư trung dài hạn. Và như chúng tôi từng công bố, 2 tuần tới chính là thời gian quyết định cuộc chiến Covid-19 của Việt Nam do (1) đã cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài, và (2) tập trung khoanh vùng dịch bệnh. Chính vì vậy, nếu dịch được kiểm soát tốt thì mặc dù thị trường nước ngoài có thể kém phát triển thì thị trường nội địa có thể hồi phục.

Mặc dù vậy, do thị trường Việt Nam đang là thị trường cận biên nên mức độ sụt giảm hoặc tăng giá có thể mạnh hơn mọi dự báo so với thị trường các nước phát triển. Tuy vậy, nhà đầu tư dài hạn (>3 năm) có thể bắt đầu xem xét tiếp tục giải ngân. Và nên ưu tiên định giá theo P/B.