TTCK AzDaily-Ngày 21/10/2019-ngành chứng khoán

Ngày đăng 21/10/2019

GDP Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 27 năm

GDP Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 27 năm

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 18/10 cho biết trong quý III/2019, kinh tế nước này tăng trưởng 6%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1992. Như vậy, kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục xu hướng giảm tốc mạnh dưới sức ép của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong quý 2 , nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 6,2%. Quý 1/2018, kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng 6,8%, và kể từ đó không ngừng tăng chậm lại.

Mức tăng trưởng thấp kỷ lục cho thấy cuộc suy thoái kéo dài và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng trầm trọng vào sản xuất và xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 trong khoảng 6-6,5%. Với sự giảm tốc đang diễn ra, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng chỉ đạt cận dưới của khoảng mục tiêu đề ra.

Bắc Kinh đã tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế với chương trình cắt giảm thuế, hạ lãi suất và dỡ bỏ các hạn chế đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán. Trong biện pháp mới nhất để hỗ trợ tăng trưởng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 16/10 cho biết đã bơm 200 tỷ NDT (28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua cơ chế cho vay trung hạn cho các ngân hàng, nhằm duy trì khả năng thanh khoản trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý những nỗ lực trên vẫn chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu nội địa.


Thanh khoản sụt giảm, kết quả kinh doanh các CTCK chưa có nhiều khởi sắc

Ngành chứng khoán đang chịu kết quả kinh doanh kém do thị trường ảm đạm

Đến hôm nay hầu hết BCTC 2019-Q3 các CTCK đã được công bố với gam màu chủ đạo là xám. SSI cũng công bố BCTC riêng lẻ Q3, với doanh thu Quý đạt 844,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 316 tỷ đồng (giảm 42%). Các lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu là dịch vụ chứng khoán, hoạt động kinh doanh nguồn vốn và hoạt động đầu tư.

Trong quý 3, SSI chiếm 13,6% thị phần môi giới cổ phiếu/chứng chỉ quỹ tại sàn HoSE và 10,37% thị phần sàn HNX. Doanh thu môi giới trong quý đạt 148 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, công ty mẹ SSI đạt 2.274 tỷ đồng doanh thu và 795 tỷ đồng LNTT. Kết quả tương ứng của cùng kỳ năm trước là 2.738 tỷ đồng và 1.413 tỷ đồng.

Kết quả này phản ánh thực tế Công ty gặp nhiều ảnh hưởng bất lợi từ bối cảnh thị trường không có nhiều cải thiện so với năm ngoái. Thanh khoản trung bình chỉ đạt khoảng 4,9 nghìn tỷ đồng/ phiên – giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều yếu tố bất lợi xuất hiện chủ yếu liên quan đến bất ổn thế giới, với việc leo thang trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sự giảm tốc trong tăng trưởng toàn cầu - đặc biệt là Trung Quốc. Sự lo sợ trước các rủi ro khó đoán định, khiến các nhà đầu tư trên thế giới và diễn biến tương tự ở Việt Nam là chuyển dịch sang đầu tư các tài sản an toàn như trái phiếu khiến kênh cổ phiếu kém khởi sắc.

Tuy vậy, tại mức giá đóng cửa 20,9k ngày hôm nay 21/10/2019, SSI đang được giao dịch với P/B chỉ 1,1 lần; tức là khá rẻ đối với công ty chứng khoán đầu ngành. Trong điều kiện diễn biến vĩ mô thuận lợi, Việt Nam vẫn đang là điểm sáng thu hút dòng tiền đầu tư từ thế giới. Và trong bối cảnh như vậy, nhà đầu tư dài hạn có thể tích lũy SSI cho mục tiêu nâng hạng thị trường trong ba năm tới. Tuy vậy, động lực tăng giá cổ phiếu có vẻ vẫn chưa rõ ràng để hỗ trợ cho nhà đầu tư ngắn hạn.

AzFin đang có khuyển nghị MUA cổ phiếu SSI với giá mục tiêu 27k đến tháng 6/2020.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam