TTCK AzDaily-Ngày 20/12/2019-xếp hạng tín nhiệm

Ngày đăng 20/12/2019

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3, điều chỉnh triển vọng xuống tiêu cực

Việc hạ bậc tín nhiệm quốc gia ảnh hưởng đến xếp hạng của các ngân hàng
  • 10 tuần sau khi đưa Việt Nam vào danh sách xem xét đánh giá hạ bậc tín nhiệm, Moody’s Investors Service (Moody’s) đã có thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3. Tuy nhiên, cơ quan đánh giá tín nhiệm này đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam từ ổn định xuống mức tiêu cực.

  • Theo Moody’s, “triển vọng tiêu cực phản ánh một số rủi ro trì hoãn thanh toán cho mốt số nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ, khi không có các biện pháp rõ ràng và đáng kể để cải thiện sự phối hợp và minh bạch xung quanh việc quản lý nợ giữa các cơ quan quản lý”. Nếu việc thanh toán trễ hạn nợ bảo lãnh tiếp tục diễn ra, xếp hạng tín nhiệm sẽ bị hạ bậc. Tuy nhiên, nếu có các bằng chứng rõ ràng hơn rằng Chính phủ sẽ hoàn thành nghĩa vụ nợ trực tiếp và gián tiếp một cách trơn tru và đúng hạn, triển vọng của Việt Nam sẽ được thay đổi sang ổn định.

Moody’s hạ bậc triển vọng của 18 ngân hàng Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) vừa công bố về việc hạ tín nhiệm của 18 ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, đối với 10 trong 18 ngân hàng, Moody’s giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ và nội tệ dài hạn, trong khi đó thay đổi triển vọng các ngân hàng này sang Tiêu cực.

Trong 10 ngân hàng này, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín dụng cơ bản (BCA) và BCA dài hạn đối với 4 ngân hàng, cũng như đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (CR Assessments) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của 6 ngân hàng.

5 ngân hàng tiếp theo, Moody’s giữ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn và thay đổi triển vọng về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn thành Tiêu cực.

Đồng thời, Moody’s cũng xác nhận Đánh giá Rủi ro Đối tác và Đánh giá Rủi ro Đối tác dài hạn của 3 ngân hàng còn lại.

Moody’s cho biết, việc xem xét đánh giá xếp hạng của 18 ngân hàng được thực hiện bắt đầu từ ngày 10/10/2019, sau khi Moody xem xét hạ xếp hạng chủ quyền của Việt Nam vào ngày 9/10/2019.

18 ngân hàng bao gồm: ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, Liên Việt, MBBank, NamABank, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, MSB, VPBank và Techcombank.


Trong mô hình xếp hạng của Moodys bao gồm hai phần chính (1) Xếp hạng tín nhiệm quốc gia, và (2) Xếp hạng độc lập dựa trên bản cân đối tái chính của doanh nghiệp. Trong đó, xếp hạng độc lập của doanh nghiệp không được có thứ hạng cao hơn so với xếp hạng của quốc gia. Chính vì vậy, khi triển vọng (1) quốc gia sụt giảm, thì tất cả các ngân hàng đang có xếp hạng tương đương xếp hạng quốc gia (và cao hơn sau khi Quốc gia bị hạ tín nhiệm) sẽ bị tự động hạ xếp hạng. Chính vì vậy, AzFin nhận thấy rằng, đứng ở góc độ nhà đầu tư, thông tin này sẽ ít ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng; trừ việc chi phí vốn của chính phủ.