TTCK AzDaily-Ngày 20/11/2019-Cuộc đời là những trải nghiệm

Ngày đăng 20/11/2019

Góc nhìn: Vì cuộc đời là những trải nghiệm

Cuộc đời là những trải nghiệm

Bạn có biết: tuổi 20 là mười năm quyết định sự trưởng thành của một đời người. 80% những quyết định quan trọng nhất cuộc đời diễn ra trước khi một người bước vào tuổi 35. Trong khoảng thời gian này, tính cách chúng ta có thể thay đổi nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời. Việc bạn không lựa chọn đã là một sự lựa chọn. Đừng giới hạn bản thân bởi những điều bạn chưa biết hoặc chưa làm.

Trong tài chính cá nhân luôn phân biệt có hai dòng thu nhập chính là Thu nhập từ tài chính (Financial Capital) và Vốn con người (Human Capital). Nếu như Financial capital đến từ những tài sản hiện tại của bạn, thì Human capital đến từ những hiểu biết, những kiến thức của bạn mà có thể giúp ích cho đời sống, đem lại giá trị cho xã hội và bản thân.

Trải nghiệm của hầu hết các lời khuyên ở tuổi 20 là: hãy Đi du lịch nhiều hơn. Du lịch để học ngôn ngữ mới, để gặp gỡ và học hỏi người khác, để nhận ra mình vẫn còn may mắn, học cách trân trọng những gì mình đang có; để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới và kết nối với những người đến từ các quốc gia khác nhau. Chẳng phải Mark Zuckerberg phát triển facebook cũng nhờ quan sát cách những người Ấn độ giao tiếp với nhau hay sao.

Nhưng đứng ở góc độ tài chính cá nhân, tôi mong muốn các bạn luôn HÃY LÀM ĐI (just do it).

Bạn sẽ không thể biết mình có năng khiếu diễn thuyết trước đám đông hay không nếu bạn không bao giờ dám phát biểu. Bạn cũng không thể biết mình có thật sự yêu công việc viết lách hay không nếu không bao giờ ngồi xuống và viết một bài báo.

Nếu bạn có ý tưởng về một phần mềm nào đó, hãy thử viết nó. Nếu bạn nảy ra sáng kiến góp phần ngăn chặn tác hại của rác thải nhựa, đừng chần chừ. Nếu bạn là tín đồ ẩm thực yêu thích việc chia sẻ các địa điểm ăn uống với bạn bè, hãy tạo một kênh chia sẻ riêng cho mình. Thay vì đợi ngày mai, hãy bắt đầu từ hôm nay. Việc này giúp bạn nhận ra đó có là lĩnh vực phù hợp với bản thân và xa hơn là khi bạn đã bắt tay vào việc, nó sẽ đưa bạn đi đến đâu.

Rất nhiều bạn bè của tôi nói: “Mình muốn mở công ty riêng.” Họ nói câu này năm 23 tuổi. 25 tuổi vẫn nói. Rồi 27, 28, 29. Sau này nhìn lại, tôi nhận ra tất cả những gì bạn mình làm là nói suông. Bạn suy nghĩ về tự do tài chính trong 20 năm nữa, bạn biết rằng việc tiết kiệm là yếu tố mấu chốt để thực hiện. Thế nhưng khi đứng trước một chiếc áo đẹp (đang giảm giá 50%), đứng trước một voucher du lịch (rất rẻ) mặc dù bản thân cũng đã đi hết hạn mức của năm, đứng trước một bản nhạc kich hay …, bạn tặc lưỡi, “thôi để tháng sau tiết kiệm vậy”. Cứ thế, cuộc sống của bạn trôi đi từng ngày, ngoảnh đi ngoảnh lại đã chục xuân xanh mà vẫn chưa tích lũy được gì.

Hính dưới đây mô tả nếu việc tiết kiệm liên tục và thường xuyên từ rất sớm, với hàng tháng tiết kiệm 3 triệu, lãi suất đạt 12% (tương đương trung bình VNIndex trong hơn 10 năm qua) thì khi đạt 65 tuổi, bạn đã kiếm được 27,6 tỷ nếu bắt đầu từ năm 25 tuổi.

Tiết kiệm từ sớm sẽ đem lại hiệu quả không ngờ

Vì vậy, khi các bạn đã có một mục tiêu, một con đường định sẵn, hãy kỷ luật thực hiện nó. Vì thành công không đến một cách bất ngờ, nó là sự kỷ luật và kiên định thực hiện liên tục. Như võ sư Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi không sợ người thực hiện 10.000 cú đá một lần; mà tôi chỉ sợ người thực hành 1 cú đá trong 10.000 lần”. Sự đơn giản, kỷ luật, bền bỉ luôn tạo ra sự vĩ đại.


NHNN giảm trần lãi suất huy động và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên

NHNN giảm trần lãi suất huy động và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên

Theo NHNN, bắt đầu từ ngày 19/11, trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) sẽ được giảm thêm 0,5%, từ mức 5,5% trước đây xuống 5%. Bên cạnh đó, trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm từ mức 6,5% xuống 6%. Trước đó, trong ngày hôm qua (18/11), nhiều ngân hàng cũng đã có phản ứng sớm khi đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động các kỳ hạn từ 0,2-0,4%. Đáng chú ý, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm 0,5% lãi suất cho vay cho tất cả các doanh nghiệp. Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất từ trước tới nay của Vietcombank khi áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.

AzFin cho rằng động thái giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn của NHNN là nhằm thực hiện định hướng giảm 0,5% lãi suất cho vay mà Thủ tướng đã nêu ra tại Quốc hội. Các NHTMCP gốc quốc doanh sẽ là những ngân hàng chịu ảnh hưởng từ định hướng trên rõ nét nhất. Sau Vietcombank, rất có thể Vietinbank và BIDV cũng sẽ sớm công bố các gói giảm lãi suất cho tất cả các lĩnh vực cho vay, chứ không chỉ giới hạn ở các lĩnh vực ưu tiên như trước. Với các NHTMCP quy mô vừa và nhỏ, việc giảm lãi suất cho vay có thể sẽ chỉ dừng ở các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng.

AzFin nhận thấy việc đưa ra trần lãi suất huy động có thể hỗ trợ đáng kể có những ngân hàng có thương hiệu mạnh, vì sẽ không cần thiết phải chạy đua lãi suất nữa, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhà nước như VietinBank, BIDV, Vietcombank, Agribank… Đồng thời sẽ lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng hơn. Ở chiều ngược lại, các ngân hàng yếu kém có thể sẽ khó thu hút vốn hơn trong thời gian tới. AzFin có quan điểm kém khả quan đối với những ngân hàng nhóm sau.