TTCK AzDaily-Ngày 20/02/2020-ngành hàng không

Ngày đăng 20/2/2020

Thời báo Nikkei vừa đưa tin Ngành hàng không sẽ thiệt hại 5 tỷ USD trong quý 1 vì coronavirus

Bình tâm trước mọi biến động

Khoảng 70 hãng hàng không đã hủy tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc do sự bùng phát coronavirus COVID-19, theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Cơ quan Liên Hợp Quốc ước tính các hãng hàng không trên toàn thế giới có thể mất tới 5 tỷ USD doanh thu trong quý 1.

ICAO chỉ ra rằng các tác động đối với ngành hàng không được dự kiến sẽ “lớn hơn những tác động gây ra bởi dịch SARS năm 2003”, với lý do và mức độ và quy mô hủy chuyến bay toàn cầu lớn hơn.

Dữ liệu chuyến bay cho thấy các tuyến Trung Quốc của các hãng hàng không giảm đáng kể. Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng không OAG, số lượng ghế bay bay từ Trung Quốc trong tuần bắt đầu vào ngày 10/2 đã giảm khoảng 1,4 triệu ghế, tương đương gần 70%, từ 3 tuần trước.

Vì Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất, các tuyến Trung Quốc là một trong những tuyến quan trọng nhất đối với nhiều hãng hàng không. Trước khi dịch coronavirus bùng phát, các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng 9% công suất trên các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2020 so với năm 2019, theo ICAO.

Theo OAG, việc giảm công suất từ đầu năm đến nay chủ yếu đến từ các hãng lớn nhất của Trung Quốc, với China Southern Airlines đã giảm 80% từ khoảng 246.000 xuống còn 50.000 ghế trong thời gian này, trong khi China Eastern Airlines đã giảm 75% từ 264.000 xuống 65.000 ghế.

Các hãng hàng không ngoài Trung Quốc cũng đã giảm một nửa công suất. Korean Air Lines giảm 54%, Asiana 47%, Thai AirAsia 49% và All Nippon Airways của Nhật Bản 52%.


Lãnh đạo Vietnam Airlines cũng vừa cho biết nhiều đường bay sụt giảm hơn 50%.

Lãnh đạo Vietnam Airlines dùng từ khủng hoảng để nói về những khó khăn mà doanh nghiệp này đang gặp phải. Đặc biệt, tổng thể lượng khách trên các mạng đường bay đang suy giảm trầm trọng. Cụ thể, lượng khách đi nước ngoài từ Việt Nam giảm 50% so với cùng kỳ. Lượng khách đi nội địa cũng giảm từ 40-50%.

Theo ông Minh, các thị trường như Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc) sụt giảm từ 80-100%. Bên cạnh đó, các đường bay Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang lao dốc rất mạnh, hiện nay sụt giảm khoảng 50%, nhưng Vietnam Airlines dự báo giai đoạn tới sẽ sụt giảm 70%

Chủ tịch Vietnam Airline cũng nêu ý kiến “Chúng tôi đã đưa ra 3 kịch bản khác nhau về tình hình dịch bệnh, trong đó dự báo sẽ bị ảnh hưởng đến cuối tháng 5, đầu tháng 6. Nếu dịch còn kéo dài thì tình hình của doanh nghiệp còn nghiêm trọng hơn rất nhiều”.


AzFin nhận thấy rõ ràng rằng ngành du lịch đang là ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Nhưng là nhà đầu tư giá trị, đây cũng là một cơ hội lớn khó có thể bỏ qua. Chúng ta hãy cùng nhìn VJC giảm 15% so với trước dịch, HVN cũng giảm 20% so với đầu năm 2020 và 38% so với đỉnh tháng 7/2019; ACV cũng giảm mạnh 23% và từng chạm mốc thấp nhất kể từ khi lên sàn đến nay.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam