TTCK AzDaily-Ngày 19/12/2019-Dòng vốn ngoại

Ngày đăng 19/12/2019

SK lập quỹ 860 triệu USD đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam

Việt Nam có thể đón nhiều dòng vốn ngoại trong năm 2020

Truyền thông vừa đưa tin, Cơ quan Hưu trí Hàn Quốc (NPS) và SK Group sẽ triển khai một quỹ hợp tác doanh nghiệp (COPA) quy mô 1.000 tỷ won (860 triệu USD), mỗi bên đóng góp 500 tỷ won. COPA sẽ do SKS Private Equity và Stonebridge Capital của Hàn Quốc quản lý.

Quỹ NPS - SK ra đời không lâu sau khi SK Group đầu tư 1 tỷ USD để mua 6,1% cổ phần tại Vingroup hồi tháng 5. Trước đó, SK Group chi 470 triệu USD sở hữu 9,4% cổ phần tại Masan Group năm 2018.

Ngoài đầu tư, SK Group còn có lựa chọn là cùng các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư vào những công ty mới, quyền ưu tiên rót vốn cho các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) và mua cổ phần tại các công ty con của các tập đoàn ở Việt Nam khi được niêm yết.

Để làm phép tính so sánh, tính đến hết quý III/2019, vốn hóa thị trường chứng khoán đã phát triển tương ứng với 81% GDP, tương đương 194 tỷ USD. Với 860 triệu USD, số tiền tương đương đạt 0,4% vốn hóa hiện tại. Tuy vậy, nếu tính trên tỷ lệ freefloat thì tỷ lệ này có thể cao hơn. Giá trị giao dịch ngày của thị trường hiện nay chỉ khoảng 2000-3000 tỷ, tương đương 86-130 triệu USD.


Kuwait được nâng hạng Emerging Markets

Ngày 18/12, MSCI công bố sẽ phân loại Kuwait lên Emerging Markets (thị trường mới nổi) vào đợt báo cáo bán niên diễn ra trong tháng 5/2020. Hiện thị trường vốn Kuwait đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết để nâng hạng. Ước tính tỷ trọng thị trường Kuwait trong rổ MSCI Emerging Markets sẽ là 0,69%.

Chi tiết của quá trình nâng hạng sẽ được MSCI công bố trước thời hạn 31/1/2020.

Hiện tại, Kuwait đang là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index (thị trường cận biên) với tỷ trọng 36,86%. Trong khi đó, thị trường lớn thứ 2 trong rổ MSCI FM là Việt Nam hiện chỉ chiếm tỷ trọng vỏn vẹn 16,96%.

Việc Kuwait được nâng hạng Emerging Markets có thể tích cực với TTCK Việt Nam và nhiều thị trường khác trong rổ Frontier Markets do được nâng tỷ trọng, qua đó thu hút dòng vốn đầu tư. Theo ước tính của MSCI, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,2% khi Kuwait được nâng hạng thị trường Emerging Markets vào năm 2020.

Có khá nhiều quỹ quy mô hàng trăm triệu, thậm chí tỷ USD đang sử dụng benchmark MSCI Frontier Markets Index như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…

Ngoài MSCI Frontier Markets Index, hiện còn một rổ chỉ số thị trường cận biên đáng chú ý khác là MSCI Frontier Markets 100 Index, trong đó, thị trường Kuwait chiếm tỷ trọng lên tới 27,88% và thị trường Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng vỏn vẹn 12,07%. MSCI cho biết khi Kuwait được nâng hạng, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ lên tới 30%.


TTCK Việt Nam dường như đang có nhiều cơ hội có được dòng vốn ngoại vào mạnh hơn trong thời gian tới. Măc dù các yếu tố này thiên về ngắn hạn, nhưng cũng mang hàm ý tích cực khi vĩ mô nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng trên thế giới đầy biến động.