TTCK AzDaily-Ngày 19/11/2019-BMP, Batery war

Ngày đăng 19/11/2019

BMP: Nhựa Bình Minh chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

Nhựa Bình Minh chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

Nhựa Bình Minh (BMP) vừa thông qua nghị quyết về việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2019. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 20%, tương đương một cổ phiếu nhận được 2.000 đồng. Thời gian chi trả dự kiến vào tháng 12/2019.

Điểm lại, 2018 là năm ghi nhận sự thay đổi đáng kể của Nhựa Bình Minh, khi Tổng Công ty Kinh doanh và Đầu tư vốn nhà nước (SCIC) đã bán phần vốn nhà nước cho Saraburi của Thái Lan. Saraburi tiếp tục mua thêm cổ phần Nhựa Bình Minh để nâng tỷ lệ nắm giữ lên 54,39% vốn; đồng thời giới thiệu nhiền nhân sự cho các vị trí chủ chốt Công ty, trong đó ông Sakchai Patiparnpreechavud đang là Chủ tịch Nhựa Bình Minh.

Về kinh doanh, năm 2019, Nhựa Bình Minh sẽ tiến hành thay đổi mô hình tổ chức, cấu trúc lại chức năng và bổ sung nhân sự mới, do đó ban lãnh đạo phân tràn Công ty cần thời gian để ổn định. Theo đó, Nhựa Bình Minh đặt kế hoạch khá thận trọng với doanh thu 4.300 tỷ đồng, tăng 4%, lợi nhuận sau thuế 432 tỷ đồng, tăng nhẹ 2%.

Trong quý 3, Nhựa Bình Mình đạt 1.070 tỷ doanh thu thuần, tăng 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 120 tỷ đồng, tăng 4%. Lũy kế 9 tháng đầu 2019, Nhựa Bình Minh đạt doanh thu thuần 3.178 tỷ đồng, tăng 16% và lãi trước thuế hơn 420 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 9 tháng đầu năm ngoái.

Các chính sách mạnh để thúc đẩy tăng trưởng sản lượng bán tiếp diễn. BMP tiếp tục hoàn thành tăng trưởng sản lượng tích cực đạt 15% YoY trong 9 tháng 2019 (tương ứng 76.500 tấn), dẫn dắt chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng sản lượng bán năm 2019/2020F đạt 10%/5% so với mức 7%/4% trong báo cáo cập nhật gần nhất. Ngoài ra, dù biên lợi nhuận gộp 9 tháng 2019 được cải thiện như kỳ vọng nhờ giá nhựa đầu vào thuận lợi (biên lợi nhuận gộp quý 3/2019 của BMP duy trì ở mức 23,4% so với mức 23,2% ghi nhận trong quý 2/2019 và 22,6% trong quý 1/2019).

Đầu tư tăng trưởng bền vững trong dài hạn. BMP dự chi khoản vốn XDCB đạt 250 tỷ đồng trong năm 2019F, phần lớn nhằm đầu tư vào dây chuyền nạp liệu tự động và thay mới máy móc tại nhà máy Bình Dương (chiếm 57% tổng công suất hiện tại) và nhà máy Long An (chiếm 11% công suất). BMP hiện đã chi 137 tỷ đồng trong quý 3/2019 (175 tỷ đồng trong 9 tháng 2019). Khoản đầu tư này tiếp nối nỗ lực của BMP trong việc gia tăng lợi thế cạnh tranh trong dài hạn, bên cạnh các sáng kiến như loại bỏ phụ gia kim loại trong hệ thống phụ gia, tái cơ cấu hệ thống phân phối thông qua việc tăng tiêu chuẩn và KPI cho các đại lý phân phối cấp 1, giảm tỷ trọng sản lượng từ quá trình đấu thầu trực tiếp và vận chuyển sản phẩm cho các đại lý phân phối từ tháng 3/2019.

AzFin kỳ vọng LNST 2019 của BMP sẽ đạt 451 tỷ đồng (+5.6% YoY), EPS đạt 5.509 đ. Với bảng cân đối tài chính lành mạnh (không có nợ vay), chi phí capex không lớn trong 3 năm tới do ngành vẫn đang trong tình trạng dư cung.

Chúng tôi đang có khuyến nghị MUA với cổ phiếu BMP với mức giá mục tiêu là 60.000 đồng/cpđến tháng 3/2020 tương đương PE 2019 ở mức 10,9 lần.


Battery war: tương lai của thế giới

Ngành nào sẽ hưởng lợi khi pin điện lên ngôi

Trong lịch sử, cobalt là thành phần chủ chốt, chiếm đếm 1/3 các hóa chất trong một viên pin Lithium-Ion. Khoảng một nửa năng lực sản xuất cobalt toàn cầu đang dành cho các viên pin sạc và mối lo ngại về việc hạn chế nguồn cung và các tác động đến môi trường cũng như con người trong việc khai thác cobalt đã biến nó trở thành thành phần gây tranh cãi nhất trong các lĩnh vực xe điện.

Các nhà nghiên cứu còn lo lắng rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới tương lai đầy tham vọng của Tesla, dựa trên mức độ có sẵn dự kiến của cobalt. Nhưng mới đây, CEO của Tesla, Elon Musk đã thả một quả bom tấn vào các dự báo trong ngành công nghiệp này. Ông tiết lộ hàm lượng cobalt trong các khối pin của chiếc xe điện Model 3 chỉ có 3%. Đây là một con số quá nhỏ bé nếu so với mức độ sử dụng thường thấy của loại hóa chất này trong các viên pin hiện tại.

Đáng ngạc nhiên hơn, ông còn cho biết pin thế hệ tiếp theo của Tesla thậm chí còn không sử dụng đến nguyên tố hóa học này

Chưa kể, hồi tháng 9, một báo cáo khoa học mới cho thấy Tesla sắp cho ra mắt công nghệ pin xe điện có thể vận hành suốt 1.609.344 km rồi mới hỏng. Và điều tuyệt vời hơn là Tesla công khai nghiên cứu mới để các hãng xe khác có thể tự phát triển và ứng dụng.

Pin Lithium-Ion dù đang rất phổ biến, nhưng vẫn có nhiều nhược điểm. Đôi khi chúng bắt lửa, xì khói hoặc thậm chí nổ tung khi gặp va chạm. Chúng cũng không hề rẻ, bởi việc sản xuất phụ thuộc vào nguồn cung hạn chế của lithium và cobalt đang ngày càng khan hiếm. Bản thân hoạt động khai thác hai loại quặng này cũng rất độc hại và gây tác động lớn tới môi trường.

Các nhà hóa học tại trường đại học Stanford đã phát minh ra loại pin nhôm hiệu năng cao, với các đặc tính như thời gian sạc pin nhanh, độ bền cao và giá thành vừa phải. Các nhà nghiên cứu cho biết giải pháp công nghệ mới này đem lại một sự thay thế tin cậy cho các loại pin thương mại đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Tất cả chúng, đều nhằm mục đích duy nhất là thay thế ngai vàng của pin Lithium-Ion hiện tại. Tuy nhiên, chúng vẫn còn cần phải vượt qua các rào cản về công nghệ, vật liệu, độ an toàn, chí phí và kỹ thuật để có thể sản xuất đại trà. Giới phân tích nhận định, các chướng ngại vật này sẽ sớm giải quyết và các công ty mới sẽ cung ứng ra thị trường những loại pin thay thế Lithium-Ion trong khoảng 10 năm tới.

Nhưng những khó khăn này sẽ không ngăn được tham vọng của các nhà nghiên cứu và phát triển. Các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ lớn vẫn sẵn sàng đổ nhiều tỷ USD nữa vào vòng xoáy năng lượng này. Bởi ai cũng ngầm hiểu một cách rõ ràng, kẻ nào chiến thắng trong cuộc chạy đua tìm ra công nghệ sản xuất pin mới, kẻ đó sẽ nắm được cả thế giới.

AzFin đang nhận thấy xu hướng pin đang phát triển mạnh mẽ, và đi song song với xu hướng này sẽ là những công ty sở hữu nguồn nguyên liệu chính sản xuất pin??? hoặc những công ty cung cấp điện. Và REE rất có thể được hưởng lợi trong xu hướng năng lượng sạch ngày càng mạnh này. AzFin đang có khuyến nghị MUA cổ phiếu REE với giá mục tiêu 45.500đ đến tháng 6/2020.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam