TTCK AzDaily-Ngày 19/03/2020-Oil

Ngày đăng 19/3/2020

Giá dầu thô tiếp tục giảm xuống 20,37 USD/thùng, trước khi phục hồi lại lên quanh mức 23 USD/thùng

Tiền trực thăng tiếp tục bơm ra nhờ giá năng lượng ở mức thấp

Giá dầu thô Mỹ chạm mức thấp nhất 18 năm khi các chính phủ trên toàn cầu đóng cửa để ngăn chặn đại dịch virus corona.

Trong 10 ngày qua, giá dầu đã giảm hơn 1/2 giá trị khi các trường học và các doanh nghiệp đóng cửa, các chính phủ trên toàn cầu kêu gọi cư dân hạn chế tụ tập. Tính từ đầu năm, giá dầu cũng mất 62% do (1) dịch Covid-19 và (2) cạnh tranh giá dầu giữa Arap Saudi và Nga.

Thị trường dầu thô Mỹ trong 10 ngày qua giảm mạnh nhất kể từ năm 1983. Giá dầu thô Mỹ giảm bất chấp số liệu hàng tuần của Mỹ cho biết tồn trữ xăng và dầu diesel giảm. Tồn trữ dầu thô tăng 2 triệu thùng, trong khi tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 6,2 triệu thùng và 2,9 triệu thùng.

Trong một báo cáo ngày 18/3, Goldman Sachs cho biết, nhu cầu dầu thô toàn cầu tính đến cuối tháng 3/2020 có thể giảm mạnh từ 8 đến 9 triệu thùng/ngày và dự báo giá dầu Brent có thể giảm xuống 20 USD/thùng trong quý 2/2020. Rystad Energy dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 2,8 triệu thùng/ngày tương đương 2,8%.

Giá dầu thô là nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, vì vậy, AzFin nhận thấy giá dầu giảm giúp cho lạm phát khó mà xuất hiện, theo đó, NHTW các nước sẽ có nhiều cơ hội sử dụng công cụ chính sách tiền tệ. Tiền trực thăng tiếp tục được bơm ra nền kinh tế. Và do vậy, chúng tôi cảm thấy thời điểm này trái phiếu chính phủ (nhất là những kỳ hạn dài) sẽ tăng giá.

Đối với những nhà đầu tư an toàn, việc tích lũy các CCQ của các Quỹ đầu tư có sở hữu nhiều trái phiếu chính phủ là một lựa chọn hợp lý lúc này. Và tại thời điểm hiện tại chúng tôi ưa thích CCQ của Bảo việt bond fund.