TTCK AzDaily-Ngày 18/11/2019-Tự do tài chính, MWG

Ngày đăng 18/11/2019

Truyền thông vừa đưa tin: Số lượng người giàu của Việt Nam đang tăng chóng mặt

Số lượng người giàu của Việt Nam đang tăng chóng mặt

Trong hội nghị thượng đỉnh về đầu tư quốc tế khu vực châu Á (AOA Forum) vào tháng 5-2019 nhận định: Thị trường chứng khoán Việt Nam có tỉ lệ sinh lời khá hấp dẫn so với thị trường chứng khoán trong khu vực. Đáng chú ý là số lượng người giàu của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Chỉ trong vòng một thập kỷ, số lượng người giàu của Việt Nam đã tăng 200%.

Trước đó, hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) cũng đưa ra dự báo về số lượng triệu phú của Việt Nam trong giai đoạn 2013-2023. Tổ chức này dẫn chứng năm 2013, Việt Nam có khoảng 10.000 triệu phú; đến năm 2017, con số này tăng lên 11.790 và năm 2018 là 12.330. Như vậy, trong năm năm tới, Việt Nam sẽ đạt được 15.780 triệu phú vào năm 2023.

Tương tự, tại báo cáo thịnh vượng 2019 (Wealth Report) được Knight Frank công bố vào hồi tháng 3 vừa qua, Việt Nam có 142 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) năm 2018. Con số này đã tăng thêm bảy người so với năm 2017. Trong năm năm tới, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh hàng đầu thế giới, với mức tăng 31%.

Với việc số lượng người có thu nhập cao tăng lên, các công ty bán lẻ có khả năng sẽ thu được kết quả lợi nhuận khả quan trong 5-10 năm tới. Và AzFin cho rằng, trong mảng này, công ty nào tạo ra trải nhiệm khách hàng tốt có thể chiếm lĩnh thị trường. Chúng tôi đang có khuyển nghị MUA cổ phiếu MWG (mục tiêu 160k, đến tháng 6/2020), do đây đang là công ty tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt, văn hóa doanh nghiệp mạnh, nền tảng công nghệ vượt trội.


Tài chính cá nhân: bí quyết kiếm được nhiều tiền hơn

Bí quyết kiếm được nhiều tiền hơn - 365 và 52

Rất nhiều người cho rằng, chỉ dựa vào việc tiết kiệm thì không thể giàu có, càng khó có cơ hội mua nhà khi thị trường bất động sản ngày nay tại các thành phố lớn không khác gì “tấc đất tấc vàng”. Nhưng chỉ cần làm đúng cách, không ít người vẫn đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

Tại Trung Quốc, thời gian gần đây đang rộ lên trào lưu “tiết kiệm 365”. Phương pháp này được phỏng theo kế hoạch tiết kiệm tiền trong một năm của một người đàn ông được chia sẻ trên diễn đàn chung. Dựa vào phương pháp này, sau 1 năm, anh ta đã tiết kiệm được một con số lớn gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu của mình. Chưa kể, nó hoàn toàn không hề ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống thường ngày, lại giúp người đàn ông xây dựng được các thói quen sống tiết kiệm một cách dần dần.

“Tiết kiệm 365” rất dễ và đơn giản. Có thể hiểu là, nếu bạn tiết kiệm 1 ngàn đồng cho ngày đầu tiên, thì ngày thứ 2 hãy tiết kiệm 2 ngàn đồng, ngày thứ 3 là 3 ngàn đồng… Tương tự như vậy, đến ngày thứ 365 cuối cùng của năm, số tiền tiết kiệm sẽ là 365 ngàn đồng. Vậy là chỉ trong một năm, người đàn ông này đã tiết kiệm được gần 70 triệu đồng. Điều quan trọng nhất là, số tiền mỗi ngày chỉ tăng lên 1 ngàn, nên cực kỳ dễ điều chỉnh mức sống của bản thân. Mỗi ngày, anh ta chỉ cần tiêu ít hơn hôm trước duy nhất 1 ngàn đồng, một đồng lẻ trong mọi khoản chi tiêu.

Phương pháp này lập tức trở thành trào lưu phổ biến trong cộng đồng. Những người có thu nhập trung bình, mức lương không thấp hơn 500 ngàn đồng mỗi ngày đều có thể làm được khi đã hình thành thói quen với mức độ cơ bản giống như người đàn ông. Với những ngày đầu khởi động, số tiền còn thấp, mọi người hoàn toàn có thể tiết kiệm dư ra rất nhiều so với dự định ban đầu. Còn với những người có thu nhập cao hơn, họ hoàn toàn có thể tự nâng mức tiết kiệm của mình lên con số hàng chục, ví dụ như khởi đầu bằng 10 ngàn đồng.

“Tiết kiệm 52”. Với cách này, mọi người có thể thay đổi việc “góp lợn” từ theo ngày sang theo từng tuần. Ví dụ như tuần đầu tiên chúng ta khởi động với 100 ngàn, tuần thứ hai để ra 200 ngàn, tuần thứ 3 là 300 ngàn… Và với tuần 52 cuối cùng của năm là 5 triệu 200 ngàn đồng. Nếu tuân thủ đầy đủ cách tính này thì mỗi năm trôi qua, chúng ta có thể tiết kiệm gần 140 triệu đồng.

Rất nhiều người đã thử nghiệm và làm được đúng với những gì mình kỳ vọng. Tùy vào thu nhập khác biệt của mỗi một cá nhân, các khoản tiền được “bỏ lợn” lại có sự điều chỉnh sao cho hợp lý hơn. Do đó, chỉ cần tuân thủ đúng quy tắc ban đầu đề ra, chúng ta hoàn thành có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn. Đây không chỉ là một cách thử thách bản thân, mà còn giúp chúng ta phát triển thói quen tiết kiệm tiền mỗi ngày chứ không chỉ hứng lên mới làm. Đó chính là bí quyết đem tới hiệu quả mạnh mẽ nhất.

Muốn thúc đẩy nhanh quá trình tích lũy của mình, điều quan trọng nhất là gia tăng thu nhập cá nhân. Nếu đồng lương cố định của bạn không quá cao thì hãy dành thời gian rảnh để thử nghiên cứu các phương pháp làm việc part time, nhận dự án bên ngoài… Và tích lũy đầu tư cổ phiếu, chứng khoán từ khi còn trẻ.

Theo quy luật hấp dẫn, mỗi tâm trí con người đều có sự giao cảm với vũ trụ. Có thể thấy rằng, khi bạn tin là bạn có thể làm được, bạn sẽ tìm cách và nắm bắt cơ hội để thành công. Nhưng nếu bạn không tin là bạn làm được, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam