TTCK AzDaily-Ngày 17/03/2020-Margin call

Ngày đăng 17/3/2020

Margin (Ký quỹ): Là số tiền mà nhà đầu tư hay các trader cần thiết để bỏ ra đặt cọc ký quỹ với CTCK, số tiền này dùng để đặt cọc cho lệnh giao dịch của mình

Thị trường đã kết thúc giai đoạn 1: margin call?

Margin Call, có nghĩa là sau khi nhà đầu tư set up các lệnh giao dịch, lệnh vẫn đang chạy, nhưng không may thị trường đi ngược hướng với dự đoán của nhà đầu tư, khiến các lệnh giao dịch đang thua lỗ, lỗ càng nhiều thì Free Margin càng giảm xuống, đồng thời vốn cũng giảm xuống, Margin Level cũng giảm theo.

Và khi mức thua lỗ đủ lớn, vốn của chủ tài khoản đã xuống dưới mức Margin Level cho phép, khi đó Margin Call sẽ được kích hoạt. Khi đó có 2 trường hợp xảy ra:

  • Một là các lệnh giao dịch của nhà đầu tư sẽ bị đóng bớt để tăng Margin – ký quỹ lên.
  • Hai là nhà đầu tư sẽ được nhà môi giới yêu cầu nạp thêm tiền để “cứu” tài khoản, tăng mức độ chịu đựng của tài khoản từ việc tăng vốn.

Một giai đoạn cổ phiếu tăng trưởng cao liên tục trong 4 năm qua đã khiến cho nhiều cổ phiếu chất lượng được tăng margin rất lớn, và thường là dòng tiền margin cho tổ chức. Và khi dịch Covid-19 chỉ là một cớ để hạ margin cho toàn thị trường nói chung và một số cổ phiếu riêng lẻ nói riêng.

Trong giai đoạn vừa qua, nhà đầu tư được chứng kiến một số cổ phiếu chất lượng tốt như MWG, PNJ bị sụt giảm rất mạnh và dư bán sàn nhiều phiên. Đây nhiều khả năng là dòng vốn bị margin call và tạm thời trạng thái này đang tạm dừng.

Một thị trường gấu xuất hiện thường xuất hiện ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: margin call toàn thị trường. Đặc điểm: thị trường giảm rất nhanh và sốc, 25-30% sự sụt giảm thường diễn ra trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Quá trình hồi phục tạm thời do quá trình margin call quá đà, tạo ra một đợt phục hồi ngắn.

Giai đoạn 3: xác nhận quá trình giảm diễn ra nếu tình hình kinh tế xấu như dự kiến. Quá trình này thường diễn ra trong thời gian dài và có tăng giảm xen kẽ.

TTCK dường như đang bước vào giai đoạn 2, và đây là lúc nhà đầu tư cần theo dõi các chỉ báo kinh tế, định hướng hành động của Chính phủ để xác nhận xem: đây có phải là một đợt Khủng hoảng thật sự hay không? Nếu dịch Covid không được hạn chế như dự kiến thì có lẽ giai đoạn 3 sẽ tiếp tục hình thành sau giai đoạn 2 này, và đây cũng là cơ hội/nguy cơ cho nhà đầu tư.