TTCK AzDaily-Ngày 17/02/2020-Tail I don't lose much

Ngày đăng 17/2/2020

“Dhandho. Heads I win; Tails I don’t lose much” (Ngửa tôi thắng, Sấp tôi không mất quá nhiều) là câu nói của nhà đầu tư nổi tiếng người Ấn Độ, Mohnish Pabrai.

Dhandho, hãy tập trung lựa chọn cổ phiếu ít rủi ro lúc này

Pabrai bắt đầu bài nói chuyện của mình bằng một câu chuyện về Patels, người đã vào Hoa Kỳ với tư cách là người tị nạn, và với rất ít tiền, và cuối cùng đã thống trị công việc kinh doanh nhà trọ. Họ có thể làm như vậy thông qua một hình thức quản lý chi phí thấp, vì nhân công trong nhà nghỉ chính là các thành viên trong gia đình. Thông qua chi phí thấp và do đó mức giá thấp, họ sớm mua lại các đối thủ cạnh tranh. Bắt đầu là nhà Patels mua lại khu nhà trọ bằng tiền vay nợ ngân hàng, thế chấp chính bằng khu nhà trọ đó. Và mặc dù có rủi ro, nhưng cho dù họ phá sản, ngân hàng cũng không muốn tịch thu tài sản, vì đó sẽ là tài sản chết. Chính vì vậy, ngân hàng vẫn tiếp tục cho họ điều hành nhà trọ và hy vọng sẽ nhận lại được tiền trong tương lai. Đây là thương vụ đầu tư rủi ro thấp và cực kỳ an toàn.


Dịch Corona đang có nhiều diễn biến bất ngờ, theo đánh giá sơ bộ của Ngân hàng ANZ, Việt Nam là một trong những thị trường khu vực Châu Á chịu nhiều tác động tiêu cực về xuất khẩu sang Trung Quốc (chỉ sau Đài Loan), với mức thiệt hại ước tính khoảng 0,44 điểm % GDP khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 20% trong 3 tháng tới.

Trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, hàng nông - thủy sản chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 20%) tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là hàng nông-lâm-thủy sản… sẽ còn khó khăn.

Theo chiều ngược lại, trong cơ cấu hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc, rất nhiều hàng hóa là nguyên, nhiên vật liệu đầu vào cho một số ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2019, Việt Nam nhập khẩu 11,52 tỷ USD hàng dệt may, da giày từ Trung Quốc, chiếm 47,74% tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này của Việt Nam. Tương tự, Trung Quốc là đối tác lớn nhất cung cấp hóa chất và sản phẩm từ hóa chất; chất dẻo nguyên liệu và sản phẩm từ chất dẻo cho Việt Nam, đạt lần lượt 3,23 tỷ USD (chiếm 30,6% tổng kim ngạch mặt hàng này) và 3,99 tỷ USD (chiếm 25,7% tổng kim ngạch mặt hàng này). Điều này cho thấy một số ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc, sẽ chịu tác động tiêu cực (nhất là trong quý 1 và quý 2/2020) do thiếu nguyên liệu đầu vào, gián đoạn chuỗi cung ứng (trong khi tồn kho và nguồn thay thế còn hạn chế).

Du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng, với tác động của Covid-19 đang có nguy cơ lan rộng khắp châu Á, nơi du lịch giải trí và kinh doanh đã đóng góp 884 tỷ USD vào GDP năm 2017 (năm gần nhất có dữ liệu theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới). Các đại lý du lịch, nhà điều hành và chủ khách sạn đều chuẩn bị cho sự gián đoạn - kéo dài ít nhất là vài tháng, nếu không muốn nói là có thể lên tới cả năm. Những hệ lụy có thể ảnh hưởng đến tận năm 2021.


Điều may mắn là Chính phủ Việt Nam đã linh hoạt ứng phó, đưa ra các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp. Lập phương án để kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất; thúc đẩy sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng; kiểm soát tốt thị trường, giá cả, nhất là mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá. Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa; xử lý nghiêm các vi phạm. Trong điều kiện như vậy, có thể kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nhưng không quá nặng nề.

Đây là lúc nhà đầu tư cần áp dụng phương pháp Dhandho, lựa chọn doanh nghiệp đầu tư cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra. Các doanh nghiệp ít liên quan đến nguồn nguyên liệu nhập khẩu, thị trường xuất khẩu; những doanh nghiệp thuộc hàng thiết yếu, tiêu dùng, có cổ tức cao; nên được ưu tiên lựa chọn. Và như các bản tin trước AzFin có đề cập, chúng tôi nhận thấy REE phù hợp cho mục tiêu này.

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam