TTCK AzDaily-Ngày 16/10/2019-Bạn có biết Drucken Miller?

Ngày đăng 16/10/2019

Bạn có biết Drucken Miller?

Drucken Miller là sát thủ ngân hàng Anh, Nam Mỹ, Châu Á

Trong bản tin ngày hôm nay, AzFin xin giới thiệu đến Quý bạn đọc về Drucken Miller, cánh tay phải của Soros, đao phủ chính trong những cuộc thảm sát đẫm máu các ngân hàng Trung Ương từ Đức, Thụy Điển, Anh (92), các quốc gia Nam Mỹ (94), các quốc gia châu Á (97).

Do thời lượng bản viết có hạn, AzFin chỉ xin trích một vài điểm chính để Quý vị hiểu thêm về sát thủ này.

Những năm 80, Soros bắt đầu quay sang đam mê chính trị, triết học và từ thiện. Soros chính là người đã tham gia giúp Hungary chuyển từ một quốc gia cộng sản sang theo chủ nghĩa tư bản một cách hòa bình. Để tập trung cho những sự việc trọng đại đấy, Soros tuyển bọn khác vào làm fund manager cho Quantum và đều gọi thân mật bọn đấy là người kế nhiệm.

Tuy nhiên, làm một thằng Fund Manager dưới trướng một thằng giỏi như Soros chưa hẳn là một điều hay. Soros có một cái bệnh thần kinh là luôn lo sợ những thằng khác không biết trân trọng những đồng tiền quản lý dưới tay nó. Nên mấy tháng đầu làm việc, mọi chuyện của Stan đều bị Soros nhúng tay vào chỉ đạo. Kết quả là công việc loạn hết lên, return chẳng ra sao làm thằng Stan cũng ức chế. Đỉnh điểm là đến tháng Tám năm 1989, khi Druckenmiller bay đến Pittsburgh để theo dõi một quỹ riêng của nó, thì Soros ở nhà tự tiện bán một vị thế trái phiếu của Stan (do Soros đánh giá Stan chỉ là một chuyên gia về cổ phiếu). Thằng Stan khi phát hiện ra điên tiết quá liền gọi điện ngay cho Soros bảo :

– Anh chơi bời kiểu gì thế này? Em đến phát ngấy lên với sự kiểm soát của anh!!! Em quá chán và quá thất vọng, bởi vì làm ở đây bỗng nhiên em lại cảm thấy mình ngu dốt hơn xưa. Thôi từ giờ em té!!! Mỗi người một nơi.

Đến đây, một trong những cú áp phe thành công nhất của Soros đã được đặt lệnh. Soros bình tĩnh bảo Stan: “Chú đừng đi. Việc đấy của anh. Anh sẽ sang châu Âu. Và chúng ta sẽ biết được cuối cùng là anh làm vướng chân chú, hay thật ra kết quả lởm vì chú không giỏi lắm.” Sau đấy Soros chuyển cả gia đình sang London, để Stan lại một mình quản lý.

Suốt giai đoạn 1989-2000, quỹ Quantum và các quỹ khác do Soros lập ra đều do Stan làm trại trưởng tối cao. Các vụ thảm sát các ngân hàng Trung Ương từ Đức, Thụy Điển, Anh (92), các quốc gia Nam Mỹ (94), các quốc gia châu Á (97) đều được thực hiện dưới bởi Stan Druckenmiller. Đóng góp duy nhất của Soros với mấy vụ trên là thi thoảng châm chọc, tỉa đểu Stan:

– Ôi zời. Bé tí thế này mà chú cũng gọi là một vị thế à? Đánh to gấp chục lần lên cho anh. Nếu đã chắc là đúng, chú ngại ngần gì mà không cắt cổ bọn kia đi. Muốn làm một con lợn (béo mập, tham ăn ngập mõm với đòn bẩy lớn) thì phải có máu liều!

Một số câu chuyện thú vị về Stan thông qua bài phỏng vấn:

Điều gì làm cổ phiếu tăng và giảm?

– Vậy mày sử dụng phương pháp gì để định giá cổ phiếu?

Lúc tao mới bắt đầu, tao thường viết những báo cáo rất chi tiết về mọi khía cạnh của một cổ phiếu hay một ngành. Trước khi tao thuyết trình ở hội đồng đầu tư cổ phiếu, tao phải trình báo cáo lên giám đốc đầu tư đầu tiên. Tao cực kỳ nhớ lần tao trình sếp báo cáo về ngành ngân hàng. Lúc đấy tao rất tự hào về báo cáo của mình. Tuy nhiên, sếp đọc qua nó và bảo, “Mớ rác rưởi gì đây? Điều gì làm cho cổ phiếu tăng và giảm?”. Nhận xét đấy giống như chậu nước hất vào mặt tao. Kể từ đó, tao tập trung vào việc tìm kiếm các yếu tố có tương quan mạnh đến sự di chuyển giá cổ phiếu thay vì theo dõi các yếu tố cơ bản. Rõ ràng, ngay cả ngày nay, rất nhiều thằng phân tích vẫn không biết điều gì làm cho các cổ phiếu của bọn nó đi lên hay xuống.

– Vậy mày có tìm ra câu trả lời không?

Thường thì yếu tố then chốt là lợi nhuận. Điều này đặc biệt đúng với các cổ phiếu ngân hàng. Tuy vậy, các cổ phiếu hóa chất lại cư xử tương đối khác. Ở trong ngành này, yếu tố then chốt là năng lực sản xuất. Thời điểm lý tưởng nhất để mua các cổ phiếu hóa chất là sau khi năng lực sản xuất giảm và có một chất xúc tác nào đó giúp mày tin rằng cầu về mặt hàng này sẽ tăng. Ngược lại, thời điểm lý tưởng nhất để bán các cổ phiếu này là khi có nhiều thông báo về việc xây dựng các nhà máy mới, chứ không phải do thu nhập giảm. Lý do giải thích cho hành vi này là việc mở rộng các nhà máy đồng nghĩa với thu nhập sẽ giảm đi trong vòng 2, 3 năm tới và thị trường có xu hướng nắm bắt trước điều này.Một điều khác tao học được giúp tao quyết định khi nào cổ phiếu sẽ tăng hay giảm là TA (phân tích kỹ thuật). Drelles rất khoái TA, và tao cũng là thằng hiểu biết về TA hơn lũ khác trong bộ phận. Mặc dù Drelles là sếp, nhưng rất nhiều người nghĩ hắn là một thằng gàn bởi luôn cặp kè với một đống sách đồ thị. Tuy vậy, tao thấy phân tích kỹ thuật cũng rất hữu dụng.

-Thế đám chiên gia phân toét đồng nghiệp có chấp nhận một thằng trẻ và ít kinh nghiệm hơn nhiều như mày làm giám đốc nghiên cứu không?

Một thời gian ngắn sau khi Drelles (giám đốc đầu tư) rời đi, quốc vương Iran bị lật đổ (1979). Đây chính là thời điểm việc thiếu kinh nghiệm của tao đem lại lợi nhuận. Khi quốc vương bị hạ bệ, tao quyết định là bọn tao sẽ phân bổ 70% tiền vào các cổ phiếu dầu mỏ và đám còn lại vào các cổ phiếu quốc phòng. Hành động này với tao quá logic nên tao chẳng bận tâm đến các phương án khác. Thời điểm đấy, tao chẳng biết gì về đa dạng hóa. Là giám đốc nghiên cứu, tao có quyền cho phép chỉ những khuyến nghị tao thích được đưa ra thuyết trình với hội đồng đầu tư. Và tao đã tận dựng quyền này để chỉ cho phép thuyết trình về các cổ phiếu dầu mỏ và cổ phiếu quốc phòng.

Tao nhắc đi nhắc lại về chiến lược đầu tư này với thằng head của bộ phận ủy thác vào sáng thứ Hai hàng tuần. Không ngạc nhiên, bọn head của các mảng khác phản đối đề xuất của tao vì có quan điểm khác. Bọn nó phản đối bất cứ ý kiến nào tao đưa ra. Tuy nhiên, có những thời điểm mà khi mày làm gì cũng đúng và đây là một trong những thời điểm đó. Dĩ nhiên, ngày nay tao không bao giờ đầu tư 70% danh mục vào cổ phiếu dầu mỏ, kể cả trong giấc mơ. Nhưng khi đó tao chẳng biết gì hơn. Thật may mắn, đó là một vị thế rất lý tưởng, và danh mục cổ phiếu lựa chọn của bọn tao vượt trội so với S&P500 vô số lần. Sau đó khoảng 9 tháng, trước sự bất ngờ của mọi người, tao được bổ nhiệm thay thế vị trí của Drelles làm giám đốc đầu tư

Nguồn: sưu tầm

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam