TTCK AzDaily-Ngày 16/03/2020-Fed

Ngày đăng 16/3/2020

FED giảm lãi suất về gần 0%

FED đang phải giảm lãi suất để tránh đổ vỡ hàng loạt

Fed tung ra gói hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ, gồm 4 biện pháp chính: (i) tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản về mức 0-0,25%; (ii) áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE) lên tới 700 tỷ USD thông qua việc mua trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán được thế chấp bằng nhà ở; (iii) hạ lãi suất cho vay tái chiết khấu 1,25 điểm % xuống còn 0,25% và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc về 0% (hiệu lực từ 26/3/2020); (iv) khởi động kế hoạch hoán đổi tiền tệ (SWAP) đối với các NHTW Canada, Anh, Nhật Bản, châu Âu và Thụy Sỹ.

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất cơ bản của Fed nắm trong khoảng 0% đến 0,25%, ngang với mức thấp kỷ lục năm 2015. Trong buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều lần nhắc lại rằng Fed sẽ không áp dụng chính sách lãi suất âm như một số nước đang sử dụng.

Fed cũng thông báo một vài động thái khác, bao gồm cho phép các ngân hàng đi vay từ cửa sổ chiết khấu với thời hạn lên tới 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống còn 0%. Thêm vào đó, Fed còn phối hợp với 5 ngân hàng khác để đảm bảo nguồn cung USD trên toàn thế giới thông qua các hợp đồng hoán đổi.

Giống như các nước khác, nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh khi mọi thứ từ các trận bóng rổ, nhà hàng cho đến hoạt động du lịch đều đình trệ. Doanh thu của hàng nghìn công ty sụt giảm, một lượng lớn việc làm bị đe dọa thậm chí là cắt giảm. Do vậy, nhiều chuyên gia đang lo ngại rằng: mặc dù các biện pháp tài chính là rất mạnh mẽ, nhưng nếu vấn đề kinh doanh không được giải quyết thì đà tăng trưởng 11 năm có thể sớm kết thúc và chuyển sang pha suy thoái trên diện rộng.


Dưới những áp lực từ đại dịch Covid-19 và giá dầu lao dốc, rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đối mặt với bài kiểm tra nghiêm trọng nhất kể từ khủng hoảng 2008. Kể cả những công ty lớn nhất cũng phải tăng tích trữ tiền mặt, nâng tối đa hạn mức tín dụng trước khi nguồn tiền có thể biến mất. Một số CEO và các giám đốc tài chính gọi ngay cho các lãnh đạo ngân hàng để có thêm thanh khoản.

Trong điều kiện hiện nay, những doanh nghiệp đang có cơ cấu tài chính yếu sẽ bị tác động mạnh bởi tác động dịch lần này. Nhà đầu tư hãy tăng cường tích trữ tiền mặt, tránh xa các công ty có cơ cấu tài chính yếu, và ưu tiên vào những ngành phòng thủ như điện nước, tiêu dùng cơ bản.