TTCK AzDaily-Ngày 15/11/2019-Xuất xứ hàng hóa

Ngày đăng 15/11/2019

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm

Theo số liệu chính thức do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/11, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III chỉ tăng 0,2% so với năm ngoái, nguyên nhân được cho là ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và nhu cầu toàn cầu yếu. Tốc độ này kém xa dự báo 0,8% của giới phân tích trước đó và cũng là chậm nhất kể từ quý III/2018. Trong quý II/2019, GDP Nhật Bản tăng 1,8%.

Tiêu dùng chỉ tăng 0,4% trong quý III, thấp hơn so với 0,6% quý trước đó. Việc này đang làm dấy lên nghi ngờ về nhận định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng nhu cầu trong nước mạnh sẽ bù đắp ảnh hưởng từ rủi ro bên ngoài. Xuất khẩu của Nhật Bản tiếp tục giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Trong khi đó, chi tiêu vốn là điểm sáng hiếm hoi, khi tăng 0,9% - mạnh hơn quý II.

Số liệu hôm nay sẽ càng tăng sức ép buộc giới chức Nhật Bản nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy tốc độ phục hồi vốn đang rất mong manh tại đây. Nhiều người lo ngại nền kinh tế này sẽ còn chịu nhiều tác động hơn nữa từ việc nâng thuế tiêu dùng hồi tháng 10. Tại cuộc họp tháng trước, BoJ đã giữ nguyên chính sách tiền tệ nhưng cũng báo hiệu sự sẵn sàng duy trì hoặc thậm chí cắt giảm lãi suất vốn đã ở mức rất thấp để củng cố sự phục hồi mong manh của nền kinh tế.

Việc nới lỏng chính sách nằm trong những kỳ vọng của AzFin trong các bản tin gần đây về nền kinh tế toàn cầu nói chung và một số nước riêng lẻ nói riêng. Và thông thường tác động chung sẽ hỗ trợ cho TTCK các nước mới nổi và cận biên, đặc biệt những nước có nền kinh tế vĩ mô vững mạnh.


Nhập khẩu từ Trung Quốc tỷ lệ thuận với xuất khẩu sang Mỹ

Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nếu không kiếm soát tốt chính sách xuất xứ hàng hóa

10 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lên tới hơn 29 tỷ USD. Đáng chú ý, vốn đầu tư từ Trung Quốc tăng 2 lần, từ Hong Kong (Trung Quốc) tăng gần 4 lần so với cùng kỳ 2018. Mỹ bày tỏ lo ngại gian lận xuất xứ, hàng hóa của nhiều doanh nghiệp nước ngoài chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam để xuất khẩu nhằm hưởng chênh lệch thuế.

Các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh như: Dây điện tăng 252%, chất dẻo nguyên liệu tăng 147%; Máy vi tính, sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ tăng 140%… Đặc biệt, nhóm chất dẻo nguyên liệu xuất sang EU tăng 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. “Với kim ngạch tăng xuất khẩu đột biến, cơ quan hải quan xếp các hàng này vào nhóm tiềm ẩn nguy cơ lớn về gian lận xuất xứ”

Gian lận xuất xứ để lại những hệ lụy khó lường đối với Việt Nam. Theo ông Claudio Dordi, thực tế đó làm tăng nguy cơ rủi ro cho các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính, có tính tuân thủ cao của Việt Nam. “Hải quan Mỹ sẽ kiểm tra chặt chẽ hàng hóa từ thị trường có rủi ro cao, thủ tục phức tạp hơn. Do vậy, các DN làm ăn chân chính của Việt Nam sẽ có nguy cơ chịu sự kiểm soát chặt chẽ khi xuất vào Mỹ. Ngoài ra, các quốc gia khác, thị trường cũng cảnh giác với hàng hóa Việt Nam”

Trước nguy cơ hàng hóa nước ngoài mượn đường đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất sang các nước đối tác trong FTA mà Việt Nam là thành viên nhằm hưởng thuế suất ưu đãi, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều giải pháp ngăn chặn. Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch hành động cụ thể hóa Quyết định 824/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ…”.

Vấn đề chuyển đổi háng hóa xuất xứ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Việt Nam nếu Mỹ có những biện pháp thắt chặt hơn. Tuy vậy, thông thường sẽ có cảnh báo đến Chính phủ Việt Nam trước khi Mỹ định áp dụng thuế quan. AzFin mong rằng Chính Phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cương quyết hơn nữa nhằm giữ được ổn định vĩ mô trong bối cảnh rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng như hiện tại.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam