TTCK AzDaily-Ngày 15/10/2019-Ngành chăn nuôi?

Ngày đăng 15/10/2019

Giá thịt lợn tăng gần 70% ở Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại và tình trạng lợn chết do dịch bệnh tả lợn châu Phi đã khiến quốc gia đông dân nhất thế giới trải qua một cuộc khủng hoảng thịt lợn thực sự. Giá lợn có thể sẽ tiếp tục tăng khi thống kê tháng 10 được công bố. Trong tháng 8, thịt lợn tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước đó.

Giá lợn tăng cao đẩy giá lương thực ở Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9. Tháng trước đó, mức tăng là 11,2%. Ngoài ra, giá lợn tăng cũng kéo theo tăng giá tiêu dùng ở Trung Quốc. Vào tháng 9, mức tăng CPI này là 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng giá tiêu dùng lớn nhất ở Trung Quốc trong gần 6 năm qua.

Nhà chức trách Trung Quốc coi việc gia tăng nguồn cung thịt lợn là “nhiệm vụ chính trị chủ trốt”. Ngoài các biện pháp kích thích nguồn cung trong nước, Trung Quốc đã xả kho thịt lợn dự trữ chiến lược của mình để giúp đáp ứng một phần nhu cầu thịt của người dân. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy các biện pháp này phát huy hiệu quả. Lợn ở Trung Quốc tiếp tục chết vì dịch bệnh với số lượng lớn trong khi giá thịt tiếp tục xu hướng tăng.


Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tạm ngừng bắn

Thương mại Mỹ-Trung tạm ngừng chủ yếu hai bên đều cần nhau

Sau 2 ngày đàm phán, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một “thỏa thuận giai đoạn 1 rất quan trọng”, hay chính xác hơn là một “lệnh ngừng bắn” tạm thời. Theo đó, chính quyền Trump sẽ không tăng mức thuế áp lên 250 tỷ USD từ 25% lên 30% kể từ 15/10/2019. Tuy nhiên, việc áp thuế cho hơn 160 tỷ USD hàng hóa sau ngày 15/12/2019 tới thì không được 2 bên đề cập đến trong thỏa thuận lần này. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua thêm đậu nành và thịt lợn của Mỹ. Đây là những sản phẩm rất quan trọng đối với những bang có cử tri ủng hộ ông Trump nhưng đồng thời cũng là những mặt hàng Trung Quốc đang rất cần, đặc biệt là thịt lợn do dịch bệnh trong nước.

Việc Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận dù là khiêm tốn vẫn là diễn biến khá bất ngờ đối với thị trường. Nhưng về bản chất, thỏa thuận này chỉ đơn giản là cho cả Mỹ và Trung Quốc thêm thời gian cũng như tạo lợi thế chính trị ngắn hạn cho lãnh đạo đôi bên. Còn về bức tranh tổng thể chung, thỏa thuận này là không đủ để đảo ngược xu hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu hiện nay.


Ý tưởng đầu tư: VHC

Thiếu thịt có thể là cơ hội cho thịt khác thay thế

Do tình trạng thiếu thực phẩm lên cao, CPI Trung Quốc thực tế đã tăng mạnh trên 3% - cao nhất trong 6 năm. Những khó khăn trong nước cũng là một lý do để Trung Quốc thực hiện giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ trong ngành thực phẩm thịt lợn, và đậu nành (nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi). Mùa lễ tết đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sẽ tăng lên và là cơ hội cho các cổ phiếu ngành thực phẩm như VHC.

Chúng tôi vẫn đang theo dõi điểm mua vào cho VHC, và sẽ công bố trong thời gian gần nhất. Tuy vậy, tại mức giá hiện tại, AzFin cũng cho rằng đã đủ rẻ để nắm giữ cho trung và dài hạn.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam