TTCK AzDaily-Ngày 14/10/2019-Ngành tài chính?

Ngày đăng 14/10/2019

EU áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc

EU áp thuế với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 10/10, Bloomberg cho biết Liên minh châu Âu đã áp mức thuế lên tới 66,4% đối với bánh xe thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này nhắm vào các nhà sản xuất bánh xe thép như Công ty Chiết Giang Jingu và Hệ thống giao thông thông minh Xingmin.

Theo đó, EU sẽ áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời 50,3% với 19 nhà xuất khẩu Trung Quốc, bao gồm Zhejiang Jingu and Xingmin Intelligent Transportation Systems, và mức thuế 66,4% cho tất cả các nhà xuất khẩu khác. Các khoản thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/10 sẽ được áp dụng trong 6 tháng và có thể kéo dài tới 5 năm.

Mức thuế trên được đưa ra sau khi EU có kết luận sơ bộ của cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm bánh xe thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào hồi tháng 2, theo yêu cầu của hiệp hội các nhà sản xuất bánh xe châu Âu.

Thuế quan mới nhằm trừng phạt các nhà xuất khẩu bánh xe thép cho phương tiện giao thông như ô tô, xe tải và tàu hỏa, từ Trung Quốc. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, mặt hàng bánh xe thép này được cho đã được bán phá giá tại thị trường EU. Việc này đã gây tổn hại cho các nhà sản xuất tại EU.


FED công bố kế hoạch mua 60 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng

FED sẽ mua 60 tỷ USD mỗi tháng

Rạng sáng ngày 12/10/2019 theo giờ Hà Nội, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố sẽ bắt đầu mua tín phiếu Kho bạc trị giá 60 tỷ USD mỗi tháng để tăng cường kiểm soát công cụ quan trọng nhất - lãi suất.

Các hành động mới là “các biện pháp kỹ thuật thuần túy“ để hỗ trợ thực hiện chính sách lãi suất mới nhất và “không thể hiện sự thay đổi“ đối với chiến lược chính sách tiền tệ của mình. Việc mua Kho bạc sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 10 và tiếp tục “ít nhất là vào quý hai năm sau“.

Thông qua việc mua tín phiếu Kho bạc của Fed New York, ngân hàng trung ương sẽ bổ sung thêm vốn vào dự trữ ngân hàng. Dự trữ được củng cố làm giảm bớt lo lắng về thanh khoản ngân hàng, vì các công ty sẽ tăng vốn để cho vay.


Quan điểm AzFin: việc FED đưa ra kế hoạch mở rộng bản cân đối như kỳ vọng trong các báo cáo gần đây của chúng tôi về việc sự hỗ trợ lẫn nhau của NHTW các nước nhằm đối phó với thương chiến diễn ra, và sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu. Trong điều kiện nới lỏng tiền tệ toàn cầu và nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc, AzFin tin tưởng Quý 4.2019 và Q1.2020 có nhiều thuận lợi cho ngành tài chính nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. AzFin đang có khuyến nghị MUA các cổ phiếu ACB, MBB, SSI với giá mục tiêu lần lượt là 29k, 24,2k; và 27k. Chi tiết tại đây