TTCK AzDaily-Ngày 13/12/2019-Lãi suất 2020

Ngày đăng 13/12/2019

Mặt bằng lãi suất 2020 ổn định, theo hướng sideway down

Lãi suất 2020 nhiều khả năng ổn định theo hướng giảm nhẹ

Sáng ngày 12/12/2019, sau 2 ngày họp, Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất Fed fund rate ở mức 1,5-1,75% với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 10-0. Kết quả này hoàn toàn nằm trong kỳ vọng của thị trường trước đó và lần đầu tiên kể từ cuộc họp tháng 5 cho thấy sự đồng thuận tuyệt đối như vậy. Ngoài ra, thông tin đáng quan tâm nhất là biểu đồ “dot plot” cho thấy lộ trình dự kiến của FED trong năm 2020 sẽ là giữ nguyên lãi suất. Điều này cho thấy các thành viên của FED tin tưởng rằng quá trình “điều chỉnh giữa chu kỳ” có thể đã kết thúc và tổng mức cắt giảm 0,75% tính đến nay là đủ để hỗ trợ nền kinh tế, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, cần nhấn mạnh rằng, biểu đồ “dot plot” này hoàn toàn có thể thay đổi theo từng kỳ họp cuối quý. Do vậy, mục tiêu giữ nguyên lãi suất đến hết năm 2020 không phải là mục tiêu “cứng” mà vẫn có thể thay đổi tùy theo kỳ vọng tại mỗi cuộc họp.

Chính sách tiền tệ của FED trong năm 2020 được đánh giá vẫn theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế với kỳ vọng sẽ giữ nguyên như mức hiện nay, thậm chí vẫn có khả năng cắt giảm thêm nếu triển vọng kinh tế suy giảm với các rủi ro gia tăng. Khả năng FED tăng lãi suất trở lại trong năm 2020 là rất thấp. Trên cơ sở đó, chính sách tiền tệ của NHTW các nước khác được nhận định sẽ không còn cắt giảm lãi suất đồng loạt như năm 2019 mà đa phần cũng sẽ “nương theo” FED, tạm dừng tiền trình giảm lãi suất. Tuy nhiên, một vài nền kinh tế hồi phục yếu mà dư địa còn nhiều vẫn có thể cắt giảm thêm lãi suất.

Riêng tại Việt Nam, mặt bằng lãi suất năm 2020 nhiều khả năng sẽ ổn định, không tăng thêm so với cuối 2019. Mặt bằng lãi suất huy động nói chung sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại, khó có khả năng giảm sâu tại các ngân hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vốn (bắt đầu từ 2020, Basel II được áp dụng cho toàn bộ hệ thống và hiện mới chỉ có khoảng 18/38 ngân hàng đạt chuẩn này) cũng như lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 40% hiện nay về mức 30% kể từ 1/10/2022. Thách thức lớn cho chính sách tiền tệ năm 2020 đến từ xu hướng bật tăng trở lại của lạm phát.

Trong trường hợp CPI tăng cao thì đây là một trở ngại lớn khiến NHNN khó mạnh tay trong việc cắt giảm thêm các loại lãi suất điều hành như trần lãi suất huy động, OMO, tín phiếu…, nhất là trong H1/2020. Trong kịch bản lạm phát hạ nhiệt dần trong H2/2020, NHNN sẽ có dư địa để xem xét cắt giảm các loại lãi suất điều hành nếu tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể.

Một điểm tích cực là việc phát hành trái phiếu chính phủ đang đạt ở mức lãi suất thấp kỷ lục 3,5%; điều này cho thấy dòng tiền nói chung đang rất thiếu các kênh đầu tư hiệu quả. Trong điều kiện lãi suất thấp, giá tài sản nói chung và chứng khoán nói riêng tiếp tục được hưởng lợi.