TTCK AzDaily-Ngày 13/03/2020-tác động giá dầu

Ngày đăng 13/3/2020

Giá dầu thế giới ngày 13/3 dao động quanh mốc 30 - 32 USD/thùng. Dầu WTI giao tháng 4 có lúc chỉ 30,74 USD/thùng và các mức giá này đang thấp hơn rất nhiều so với kịch bản 60$ của nhiều chuyên gia dự báo trong khoảng đầu năm nay.

Giá dầu giảm có tác động hai chiều, nhưng thiên về hướng tích cực

Giá dầu thô giảm trên thị trường thế giới có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam và điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

  1. Giá dầu giảm tác động tích cực đối với tiêu dùng của người dân và hoạt động của DN. Nhờ giá dầu giảm, tạo điều kiện cho số đông người dân cơ điều kiện tiết kiệm được chi phí cho giao thông, từ đó tăng tiêu dùng cho nền kinh tế. Về phía doanh nghiệp các hộ gia đình có sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ, kể cả đánh bắt thủy hải sản, nuôi trồng thủy sản, các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ sử dụng nhiều xăng dầu, khi giá dầu giảm giúp giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận từ đó giúp tăng khả năng chi tiêu, tái đầu tư của doanh nghiệp của hộ sản xuất kinh doanh, của ngư dân, chủ trang trại

  2. Hiệu quả kinh doanh của số đông doanh nghiệp được cải thiện góp phần thu nội địa từ thuế tăng mạnh đóng góp tích cực cho NSNN.

  3. Lạm phát được kiểm soát thấp, kinh tế vĩ mô ổn định hấp dẫn hoạt động đầu tư

  4. Giá dầu giảm và dao động quanh mức thấp, tác động đến các chủ thể nói trên của nền kinh tế, CPI ở mức thấp, tạo tiền đề cho ổn định và giảm nhẹ lãi suất. Bên cạnh đó, USD giảm giá, góp phần ổn định tỷ giá VND/USD.

Một số tác động tiêu cực khác đó là giảm nguồn thu NSNN từ dầu thô, nhưng chính nhờ cuộc khủng hoảng giá dầu năm 2014 đã giúp cho nền kinh tế Việt Nam đa dạng hơn rất nhiều so với trước đây, và vì vậy AzFin tin rằng trong điều kiện hiện nay, giá dầu thấp mang đến nhiều điểm tích cực hơn là tiêu cực. Nhìn ở bức tranh tổng thể, các nguồn điện năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió lại bị tác động tiêu cực từ thông tin này.

Dịch Covid 19 có thể gây ra hiệu ứng tâm lý sợ hãi của đại bộ phận người dân, khiến giá cổ phiếu bị bán mạnh trong thời gian qua. Ở góc độ kinh doanh, nhiều ngành cũng đang bị ảnh hưởng, đặc biệt là hàng không, du lịch… nhưng điểm may mắn là chi phí đầu vào (như dầu) đã sụt giảm, giúp cho NHNN có nhiều công cụ để điều hành chính sách hơn. Và như vậy, dường như thị trường chứng khoán đang phản ánh quá đà thực trạng đang diễn ra.