TTCK AzDaily-Ngày 12/12/2019-Xăng dầu

Ngày đăng 12/12/2019

Ngành xăng dầu: Dự thảo điều chỉnh cho Nghị định 83 về cơ chế giá xăng dầu

TTCK AzDaily-Ngày 11/12/2019-Xăng dầu
  • Ngày 09/12/2019, Bộ Công thương (MoIT) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến từ các tỉnh thành và các công ty phân phối xăng dầu về dự thảo Nghị định sẽ thay thế Nghị định 83 (vốn có hiệu lực từ ngày 01/11/2014).

  • Theo ông Trần Duy Đông, vụ trưởng vụ thị trường trong nước của MoIT, các nguyên nhân cơ bản cho điều chỉnh này là do: 1) cơ chế giá xăng dầu hiện tại không còn phù hợp khi tỷ trọng nguồn cung trong nước hiện tại đã có thể đáp ứng được ở mức khoảng 70% so với mức 30% trong quá khứ; và 2) thuế nhập khẩu xăng dầu đã thấp hơn đáng kể trong vòng 5 năm qua khi các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có hiệu lực.

  • Có ba thay đổi đáng chú ý nhất như sau:

1. Sửa đổi về công thức tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu. Tại thời điểm xây dựng Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, cơ cấu về nguồn chủ yếu là xăng dầu nhập khẩu (khoảng 70%); sản lượng xăng dầu trong nước được thực hiện theo cơ chế thu điều tiết và có giá bán tương đương xăng dầu nhập khẩu. Như vậy, việc xây dựng công thức tính giá cơ sở xăng dầu được hình thành trên các yếu tố chi phí tương ứng với nguồn nhập khẩu là phù hợp.

Tuy nhiên đến nay, với sự thay đổi về cơ cấu nguồn cung (sản xuất trong nước chiếm 70-75%); số lượng doanh nghiệp đầu mối tăng, làm tăng tính cạnh tranh; việc tham gia các hiệp định thương mại FTAs dẫn đến có nhiều mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu khác nhau từ các thị trường, khu vực được hưởng ưu đãi về thuế quan; những thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt; thay đổi về cơ chế tài chính áp dụng cho sản phẩm xăng dầu của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn…

2. Triển khai các trạm xăng dầu nhỏ (đã được kiểm định an toàn theo quy định, hiện đang được một số nước áp dụng để bán xăng dầu trong trung tâm thành phố như Hàn Quốc) nhằm đáp ứng nhu cầu ở khu vực trung tâm các thành phố lớn, có thể giúp các nhà phân phối xăng dầu dễ dàng trong mở rộng hệ thống.

3. Chính phủ sẽ vẫn duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhưng sẽ yêu cầu các công ty phân phối xăng dầu chặt chẽ hơn trong việc sử dụng và quản lý quỹ bình ổn. Một thông tin tích cực là sẽ có quy định liên quan đến lãi suất và nguồn tài chính cho các công ty phân phối xăng dầu trong trường hợp quỹ bình ổn chuyển sang mức âm.

Ở thời điểm hiện tại, AzFin chưa có quan điểm chính thức về sự thay đổi có thể tác động đến ngành xăng dầu. Trong nhóm ngành này, AzFin ưa thích PLX (hấp dẫn dài hạn) nhờ lợi thế mạng lưới vượt trội và có nhiều cơ hội cải thiện biên lợi nhuận. Tuy vậy giá cổ phiếu theo quan điểm của chúng tôi là chưa thực sự hấp dẫn.


Lợi suất trái phiếu giảm xuống mức thấp kỷ lục mới

  • Trong tháng 11, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phát hành thành công 13,7 nghìn tỷ đồng (-32% so với tháng trước/MoM) với tỷ lệ trúng thầu đạt 79% (tháng 10 đạt gần 100%).

  • Lợi suất sơ cấp thấp hơn tiếp tục kéo lợi suất thứ cấp xuống mức thấp kỷ lục mới. Tính đến cuối tháng 11, lợi suất các kỳ hạn 1 năm, 5 năm, 10 năm đạt lần lượt là 2,15% (-2 điểm cơ bản). 2,41% (-14 điểm cơ bản) và 3,59% (-10 điểm cơ bản).

AzFin cũng vừa đọc một báo cáo liên quan đến mối quan hệ giữa lãi suất và năng suất lao động, theo đó, khi tăng trưởng năng suất lao động chậm lại thì lãi suất cũng giảm thấp theo. Việc ứng dụng CNTT giúp tăng năng suất lao động nhưng cũng kìm hãm lãi suất, vì đặc thù công nghệ là Winner-take-all khiến cho không có sự cạnh tranh giữa các công ty cùng ngành. Năng suất lao động tăng, nhưng không được phân bổ đều, khiến nhu cầu vốn không quá mạnh ở góc độ doanh nghiệp.

Trong điều kiện như vậy, dòng vốn thế giới nhiều khả năng vẫn phải đi tìm cơ hội ở những nơi vẫn còn triển vọng tăng trưởng, và Việt Nam đang là điểm sáng vĩ mô thế giới.

Lãi suất liên ngân hàng tăng thanh khoản sụt giảm

  • Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào tháng 10 nhờ thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng đã phục hồi mạnh lên gần 4% (kỳ hạn 1 tuần) trong tháng 11 do thiếu hụt thanh khoản đến từ việc Kho bạc Nhà nước rút tiền gửi tại các ngân hàng thương mại. Do đó, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh 220 điểm cơ bản đạt 3,62% (qua đêm) và 200 điểm cơ bản đạt 3,7% (1 tuần).

  • Do thanh khoản thiếu hụt, NHNN đã tăng cường bơm ròng vốn qua nghiệp vụ thị trường mở. Chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng trong tháng 12 có thể sẽ duy trì ở mặt bằng cao hơn so với trung bình 10 tháng đầu năm. Tháng 12 cũng là tháng tăng tốc của tăng trưởng tín dụng và giải ngân đầu tư công nên nguồn tiền trong hệ thống nhiều khả năng không còn quá dồi dào.