TTCK AzDaily-Ngày 11/12/2019-Ngành ngân hàng 2020

Ngày đăng 11/12/2019

Một số chính sách định hình hệ thống tài chính Việt Nam năm 2020 nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ

1. Theo TT58/2019 của bộ tài chính, từ 01/11/2019 thì các món tiền gửi (thường là không kỳ hạn) của kho bạc trước được gửi tại NHTM (chủ yếu NHTM nhà nước) sẽ phải kết chuyển về về một tài khoản của KBNN đặt tại Sở giao dịch NHNN. Tức là, NHNN sẽ đóng vai trò là người quản lý tiền và nợ cho Chính phủ.

Số dư tiền gửi có kỳ hạn của KBNN tại 4 NHTM lớn là khoảng 250.000 tỷ đồng (theo báo cáo tài chính quý 3/2019). Trong đó chủ yếu là tiền gửi có kỳ hạn và các NHTM cũng đã chủ động cơ cấu lại kỳ hạn để giảm thiểu ảnh hưởng của Thông tư 58, như Vietcombank giảm số dư tiền gửi không kỳ hạn của KBNN từ hơn 31 nghìn tỷ đồng vào cuối 2018 xuống còn 5.332 tỷ đồng vào 30/9/2019, BIDV cũng giảm từ gần 19 nghìn tỷ đồng xuống 4.642 tỷ đồng vào 30/9/2019. Bởi vậy, thực chất việc áp dụng thông tư mới có làm sụt giảm số dư tiền gửi không kỳ hạn của KBNN tại các NHTM nhưng tác động không lớn. Biến động thanh khoản một phần đến từ việc quay vòng các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại NHTM. Sau một thời gian có hiệu lực của Thông tư 58, cơ chế vận hành nhuần nhuyễn hơn cùng sự điều hành tập trung từ NHNN có thể giảm thiểu tác động từ biến động dòng tiền của KBNN đến thanh khoản và thị trường liên ngân hàng.

AzFin cho rằng đây tạm thời là tác động ngắn hạn nhưng về sau này ưu thế về nguồn tiền gửi không kỳ hạn của NHTM nhà nước giảm dần, các ngân hàng phải chặt chẽ hơn trong việc điều tiết thanh khoản, chi phí huy động cũng tăng nhẹ lên. Gần đây NHNN đã có động thái bơm tiền ròng mạnh mẽ trên các kênh, nhất là nghiệp vụ thị trường mở OMO để hỗ trợ thanh khoản, nhất là dịp cận kề cuối năm.

2. NHNN đã ban hành Thông tư số 22 Quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tại Việt Nam.

Nội dung 1: Giới hạn tỷ lệ cấp tín dụng so với huy động (LDR) của các NHTM sẽ được thống nhất ở mức 85% thay vì áp dụng mức 90% với các NHTM nhà nước, 80% với NHTM tư nhân và nước ngoài. Tại 30/9/2019, LDR thuần của nhóm các NHTM nhà nước đang là 91.47% và của các NHTM cổ phần đang là 84.6%. Với quy định mới này, các NHTM nhà nước vốn dĩ có nguồn vốn dồi dào nhưng đầu ra tín dụng sẽ bị hạn chế hơn do các quy định về an toàn vốn và tỷ lệ LDR. Trong khi đó, các NHTM cổ phần còn dư địa để gia tăng tín dụng, do đó có thể sẽ chấp nhận mức lãi suất huy động cao hơn.

Nội dung 2: Tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn có lộ trình giảm dần: Buộc các NH phải cân đối kỳ hạn huy động và cho vay hợp lý, thứ 2 là gia tăng nguồn dài sẽ đẩy chi phí huy động lên cao. Ngoài ra, việc này còn buộc các NH phải cân nhắc tỷ trọng khoản vay dài hạn, nhất là các lĩnh vực cho vay dự án dài hạn hoặc BĐS.

3. Câu chuyện về Basel II:

Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ

Đến nay, có 18 nhà băng đã hoàn tất Basel II gồm: Vietcombank, MB, Techcombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, TPBank, VPBank, VietBank, Ngân hàng Bản Việt, SeABank, Nam A Bank, LienvietpostBank, Shinhan Bank, Standard Chartered Việt Nam, BIDV. Như vậy còn rất nhiều NH chưa đáp Basel 2 khi năm 2020 đã cận kề.

Basel 2 không chỉ là tiêu chuẩn quản trị ngân hàng hướng tới mà nó còn là 1 phần để các NHNN xem xét chỉ tiêu tín dụng của NHTM. Nhìn chung ngân hàng đã đáp ứng chuẩn Basel 2 nhận chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng > 15%/năm là khá cao.

4. Câu chuyện thị trường BĐS: Thị trường BĐS có tác động liên thông đến hệ thống ngân hàng bởi nó chiếm phần lớn chuỗi giá trị vốn từ VLXD - Xây dựng - BĐS, ở tình hình các thị trường 3 đặc khu vừa qua, BĐS Đà Nẵng, BĐS ven biển đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhưng ngược lại BĐS Hà Nội hoặc TPHCM ở phân khúc có nhu cầu thực (phân khúc trung bình) vẫn có tốc độ tăng tốt. Ngoài ra, những dòng tiền vay từ NH để đầu cơ dự án, BĐS cao cấp sẽ có tác động trái chiều cho lợi ích và cân đối rủi ro của hệ thống ngân hàng. Bất kỳ chính sách về BĐS, tín dụng BĐS, xây dựng đều ảnh hưởng to lớn đến tăng trưởng tín dụng ngân hàng và tình hình quản trị nợ xấu.


AzFin nhận thấy các NHTM trong 2020 và tương lai đứng trước các ràng buộc về tiêu chuẩn quản trị chặt chẽ hơn. Đâu đó sẽ phân hóa các NHTM thành nhóm tăng trưởng tín dụng cao và thấp rõ rệt. Việc tối ưu chi phí huy động cũng cũng được đặt ra khi trong thời gian qua, lãi suất huy động đã giảm thấp và liệu dư địa giảm nhiêu hay không. Nợ xấu và trích lập dự phòng ở từng NH cũng là điều cần chú ý, có NH đã xử lý sách nợ xấu trong quá khứ, có NH vẫn còn trong lộ trình trích lập dự phòng và nợ xấu tăng trở lại.

Ở ngắn hạn một số NH có thể có biến động giá dựa trên câu chuyện: Mua – Bán cổ phiếu quỹ, Phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, Các cổ phiêu nằm trong danh sách quỹ đầu tư Diamond ETF hoặc Fin Select ETF, nới room…. Tuy nhiên đó là câu chuyện ngắn, ở góc nhìn dài Ngành ngân hàng thường chạy theo sóng vĩ mô hoặc có thời gian tích lũy dài ở vùng định giá hợp lý, chất lượng tài sản cải thiện.

TOP PICK cho 2020: ACB (tăng trưởng chậm, an toàn), CTG (kỳ vọng qua đáy, Zero to One).

Theo dõi cho dài hạn: VCB (đầu ngành, nhiều lợi thế), TCB (ngân hàng tư nhân năng động).

AzFin sẽ cập nhật giá mua và kỳ vọng trong các bản tin tiếp theo.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam