TTCK AzDaily-Ngày 11/03/2020-Thiên nga đen

Ngày đăng 11/3/2020

Trước khi phát hiện ra châu Úc, người ta vẫn luôn tin rằng tất cả thiên nga trên đời đều có bộ lông màu trắng. Sự kiện bất ngờ đó đã thay đổi toàn bộ thế giới quan (về thiên nga) của nhân loại.

Sự kiện thiên nga đen thường khó có thể dự đoán

Chuyên gia hàng đầu về chống khủng hoảng kinh tế - Nassim Nicholas Taleb đã dựa vào sự kiện trên để đặt đưa ra khái niệm “thiên nga đen”, nhằm nói về những biến cố tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại có thể xảy ra.

Theo Taleb, một biến cố “thiên nga đen” có ba đặc điểm chính: 1. không thể dự đoán; 2. có tác động nặng nề; và 3. sau khi nó xảy ra, người ta mới dựng lên một lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn so với bản chất thật của nó.

Như vậy, điểm kích hoạt cho một cuộc suy thoái hay khủng hoảng thường là không thể dự đoán được. Và khi nó xuất hiện thì dường như không ai ngờ được, như kiểu từ trên trời rơi xuống, và corona có vẻ là một trong số đó.

Chứng khoán sẽ giảm trong những ngày tới hay tuần tới, thậm chí là tháng tới hay không? Đây là một cách đặt câu hỏi sai, bởi đơn giản là, nó là câu hỏi không thể trả lời.

Thay vì hỏi như vậy, thì nhà đầu tư thông minh cần căn cứ trên mối tương quan giữa giá và giá trị. Nói một cách dễ hiểu, câu hỏi không phải là “thị trường có tiếp tục giảm nữa không?”, mà phải hỏi là “nếu thị trường giảm đến mức đó, nó đã làm cho các cổ phiếu về vùng định giá hợp lý chưa hay vẫn còn định giá cao dựa trên các yếu tố cơ bản của nó hay nó đã trở nên rẻ rồi…”

AzFin luôn tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng: việc đánh giá đúng và tốt hơn thị trường về mối tương quan giữa giá và giá trị là con đường đáng tin cậy trong công việc đầu tư trong dài hạn, và tất nhiên nó không giúp ích gì trong ngắn hạn.

Mỗi nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định quan trọng: xác định chu kỳ này chúng ta nên tấn công hay phòng thủ? Và nếu xác định tấn công, cổ phiếu nào bạn sẽ lựa chọn. Và trong bất kỳ quyết định nào dù tấn công hay phòng thủ chúng ta đều phải cùng lúc đối mặt với 2 rủi ro “kép”, đó là: rủi ro mất tiền và rủi ro lỡ cơ hội. Nếu bạn 100% không muốn mất tiền, thì gửi tiết kiệm là lựa chọn phù hợp, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận rủi ro bỏ lỡ cơ hội. Còn nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội nào, bạn phải tham gia 100% vào Thị trường, tức là bạn không đối mặt với rủi ro bỏ lỡ cơ hội, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro mất tiền. Vì vậy bạn phải cân bằng giữa 2 trạng thái dựa trên việc nhận diện chúng ta đang đứng ở đâu trong chu kỳ của Thị trường để quyết định nên dịch chuyển nhiều hơn sang cực nào?

Vì vậy, khi tham gia, nhà đầu tư cần có kịch bản phòng vệ cho trường hợp xấu hơn có thể xảy ra. Plan B có lẽ luôn là cần thiết vào lúc này.