TTCK AzDaily-Ngày 10/12/2019-Ngành chứng khoán

Ngày đăng 10/12/2019

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một loạt mặt hàng trong 2020

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu

Phía Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập một loạt mặt hàng ngay trong năm 2020 và có lộ trình giảm thêm. Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi xin ý kiến các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Bộ Tài chính cho biết, những mặt hàng trên, Đại sứ quán Mỹ đề nghị giảm mạnh thuế nhập khẩu ngay trong năm 2020, một số mặt hàng có đề nghị tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Phía Mỹ cũng đưa ra đề nghị giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với một số mặt hàng. Như với mặt hàng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và về hẳn 0% vào năm 2028; mặt hàng táo tươi, nho tươi, Mỹ đề nghị giảm thuế MFN từ 10% xuống 0% vào năm 2020; mặt hàng lúa mỳ từ 5% xuống 0%; mặt hàng khoai tây đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, trừ bảo quản bằng giấm hoặc axit acetic, đã đông lạnh xuống 6% năm 2020 và 0% năm 2021.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ, ngành, cũng như bước đầu có phương án xử lý các mức thuế nhập khẩu đối với những mặt hàng và đề nghị từ phía Mỹ. Việc nghiên cứu chính sách thuế liên quan cũng được đề cập đến một trong những mục đích là để cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ. Gần đây nhất, Bộ Tài chính đang dự kiến giảm thuế thịt gà từ 20% xuống 18% (Mỹ đề nghị giảm xuống 14,5%)

Đây cũng là một trong những biện pháp của Mỹ (bên cạnh đó là danh sách theo dõi các nước “thao túng tiền tệ”) để giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước khác. Việc Việt Nam cắt giảm thuế các mặt hàng thực phẩm, hoa quả… sẽ ảnh hưởng khiến thị trường thực phẩm trong nước cạnh tranh khắc nhiệt hơn, giảm thu ngân sách nhà nước từ thuế và tăng lượng nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, dưới góc độ người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi với đa dạng mặt thực phẩm hơn, giá thực phẩm cũng sẽ có xu hướng giảm giúp kiểm soát CPI ở mức ổn định hơn.

Dưới góc độ doanh nghiệp, những ngành hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, hoa quả này có thể bị tác động tiêu cực hơn như DBC. Các công ty nông nghiệp đang tập trung vào những lĩnh vực mà khí hậu Việt Nam tạo ra lợi thế cạnh tranh như Gạo, cá tra … có thể ít bị ảnh hưởng bới chính sách này.


Ngành chứng khoán: tiếp tục khó khăn

Một CTCK sau khi được đối tác Hàn Quốc mua lại đã tung ra chính sách miễn phí giao dịch trọn đời (chỉ thu phí nộp cơ quan quản lý ~ 0,03%). Đây thực sự là áp lực không nhỏ đối với các CTCK trong nước khi mức phí thường được áp dụng ở mức 0,15% - 0,3%.

Mức độ cạnh tranh từ phí giao dịch có thể thấy qua trường hợp VPS khi công ty này đã mau chóng lọt top 10 thị phần môi giới nhờ việc miễn phí giao dịch.

Tại Hàn Quốc, lãi suất hiện khá thấp, chỉ khoảng 1-2% và do đó khi dòng vốn này đổ vào Việt Nam sẽ có mức cạnh tranh khá lớn. Các CTCK vốn Hàn Quốc có thể bỏ qua phí giao dịch, tập trung vào cho vay margin cũng đủ mang về mức lợi nhuận hấp dẫn. Trong khi đó, các CTCK trong nước khó có thể huy động được nguồn vốn với lãi suất thấp để có thể chạy đua giảm phí, giảm lãi margin.

Các CTCK trong nước cạnh tranh chỉ còn có thể chủ yếu dựa vào chất lượng tư vấn, hoặc xây dựng nền tảng mạnh nhằm thu hút dòng vốn và thu phí thông qua NAV. Câu chuyện phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong vòng 3-5 năm tới, và chỉ công ty nào có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mới có thể nằm phần thắng. Hiện tại AzFin chưa thể đưa ra được nhận định chính xác về CTCK nào có thể bứt lên vị trí số 1. Đối với nhà đầu tư thận trọng cần tránh nắm giữ cổ phiếu ngành này một khoảng thời gian.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam