TTCK AzDaily-Ngày 10/03/2020-Giá dầu, Bất động sản

Ngày đăng 10/3/2020

Ngành Năng lượng: Giá dầu giảm khi Ả Rập Saudi kích hoạt cuộc chiến giá cả

Giá dầu đang hướng tới mốc thấp nhất trong nhiều năm
  • Giá dầu Brent đã giảm hơn 26% còn xung quanh 33 USD/thùng trong hôm nay sau khi giảm 9,4% trong thứ Sáu tuần trước. Trước đó, Ả Rập Saudi đặt mục tiêu cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày sau khi thỏa thuận cắt giảm hiện tại hết hạn vào tháng 3 và đã hi vọng rằng Nga cũng sẽ đồng ý hỗ trợ cho thỏa thuận này. Tuy nhiên, Nga từ chối tham gia thỏa thuận này tại cuộc họp OPEC+ diễn ra ngày 06/03/2020. Theo thông tin từ Reuters, ngày 07/03/2020, Ả Rập Saudi công bố mức giảm giá lớn cho giá bán chính thức của dầu giao tháng 4 và có kế hoạch tăng sản lượng lên trên mức 10 triệu thùng/ngày.

  • Diễn biến mới này dẫn đến những lo ngại về cuộc chiến giá dầu gay gắt và cho thấy rủi ro điều chỉnh giảm đối với giả định giá dầu Brent hiện tại của hầu hết các công ty chứng khoán cho năm 2020 là 60 USD/thùng.

  • Giá dầu giảm có thể tác động tiêu cực đến các công ty vận hành đường ống khi như GAS cũng như các nhà cung cấp dịch dầu khí như PVS và PVD. Ngoài ra, giá dầu thấp hơn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp trong mảng xăng dầu, bao gồm BSR và PVT; và ảnh hưởng ngắn hạn đến PLX.

Trong dài hạn hơn, bức tranh dầu mỏ thế giới đã thay đổi rất lớn kể từ khi dầu đá phiến tại Mỹ phát triển mạnh mẽ từ sau cú sốc dầu mỏ 2014 đến nay. Ngoài ra, bức tranh năng lượng thế giới cũng thay đổi mạnh nhờ sự xuất hiện của các nguồn mới như điện mặt trời, điện gió. Và AzFin cho rằng, giá dầu mỏ trong dài hạn sẽ thiên theo hướng SIDEWAY DOWN hơn là một cú tăng nhảy vọt. Trong bức tranh dài hạn, nhà đầu tư nên tránh các dòng cổ phiếu dầu khí ở vùn thượng nguồn như PVD, PVS.


Trái phiếu bất động sản: rủi ro lớn

Năm 2019 là một năm sôi động của thị trường trái phiếu BĐS. Theo một báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu BĐS phát hành năm 2019 là 106,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 38% tổng phát hành toàn thị trường và chỉ xếp sau nhóm ngân hàng. Kỳ hạn bình quân của nhóm này là 3,7 năm và lãi suất bình quân là 10,3%/năm, cao nhất thị trường trái phiếu.

Trong năm 2019, nhà đầu tư cá nhân đã mua gần 11 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản, còn lại là các nhà đầu tư tổ chức. Trong đó, các ngân hàng thương mại mua 19,1 nghìn tỷ đồng, các công ty chứng khoán mua 4,4 nghìn tỷ đồng, tổ chức nước ngoài mua 1,66 nghìn tỷ đồng các trái phiếu của KDH, PDR, DXG. Số còn lại là tổ chức trong nước hoặc thiếu thông tin cụ thể.

Tuy vậy với tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh doanh nói chung của ngành BĐS đang gặp khó khăn lớn. Và đây chính là rủi ro cho nhà đầu tư trái phiếu của các công ty này. Ngoài ra, theo luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp mới được mua Trái phiếu doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là, nhu cầu vốn của doanh nghiệp BĐS sẽ ngày càng khó khăn.

Nhà đầu tư nên tránh những công ty BĐS có tình hình vay nợ kém khả quan, dòng tiền yếu; và đặc biệt hạn chế trái phiếu BĐS tại thời điểm hiện tại.