TTCK AzDaily-Ngày 09/12/2019-Giá dầu

Ngày đăng 9/12/2019

Triển vọng giá dầu trong thập kỷ tới

Giá dầu khó có thể tăng mạnh trong 1 thập kỷ tới

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đang cân nhắc sẽ cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ để tăng giá dầu thô và bù đắp cho việc sản lượng dầu tăng của Mỹ và các nước sản xuất dầu mỏ khác. Trong một cuộc họp tại Vienna ngày 05/12, OPEC và Nga đang cân nhắc quyết định cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, tương đương với khoảng 0,5% sản lượng toàn cầu hiện tại trong quý 1/2020 và có hiệu lực tới hết tháng 03/2020. Nếu quyết định này được đưa ra, tổng sản lượng dầu cắt giảm sẽ tăng lên 1.7 triệu thùng/ngày. Trong ngày 06/12, OPEC và các đồng minh – được biết tới là OPEC+ và bao gồm cả Nga – sẽ họp để bàn về các biện pháp đề xuất, bao gồm cả vấn đề mỗi quốc gia sẽ phải cắt giảm bao nhiêu. Hiện nay, OPEC sản xuất khoảng 29,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 30% sản lượng của toàn thế giới. Do đó, các quyết định tăng giảm sản lượng của tổ chức này luôn tác động tới diễn biến của giá dầu thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây,với việc sản lượng dầu đá phiên của Mỹ gia tăng nhanh chóng cùng với việc nhu cầu về dầu giảm xuống do kinh tế toàn cầu giảm tốc, việc cắt giảm sản lượng của OPEC vẫn tác động tích cực tới giá dầu nhưng không còn mạnh mẽ như trước.

AzFin nhận thấy xu hướng dài hạn của giá dầu là thiên về đi ngang và sideway down. Nếu trong ngắn hạn là triển vọng giảm tốc nền kinh tế, thì trong dài hạn chính là (1) sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ và (2) sự chuyển dịch sang các dòng năng lượng khác như xe điện. Một cú sốc về giá năng lượng trong thập kỷ tới khó có khả năng xảy ra.


Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11 của Trung Quốc

Theo số liệu mà Tổng cục hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu tháng 11 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm 23% - kết quả tồi tệ nhất kể từ tháng 2 và chỉ số này đã giảm 12 tháng liên tiếp. Trước đó, kim ngạch xuất khẩu được dự báo sẽ tăng nhẹ 0,8% vì các nhà bán lẻ và các công ty tăng tích trữ hàng hóa trước mùa mua sắm dịp lễ Giáng sinh.

Sau 18 tháng hai bên liên tiếp áp thuế để trả đũa lẫn nhau, cả kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc đều bị tổn hại. Khi hai bên phát tín hiệu đồng ý tiến đến “thỏa thuận giai đoạn 1” hồi tháng 10, thị trường từng kỳ vọng cuộc chiến thương mại hoặc ít nhất là những vấn đề căn bản nhất sẽ sớm được giải quyết. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kéo dài hơn dự kiến và kể cả nếu thuế quan được dỡ bỏ, cả hai bên đều phải chịu thiệt hại nặng nề.

Lực cầu toàn cầu rất yếu, đặc biệt là ở những đối tác thương mại chính như Mỹ, EU và Nhật Bản, đã kéo lùi tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Trong tương lai gần, hoạt động xuất khẩu phải phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 và dỡ bỏ thuế quan, các công ty sẽ tự tin hơn và xuất khẩu mới có thể tăng trưởng”.

Những tín hiệu mới nhất từ các cuộc đàm phán cho thấy hai bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận bất chấp những căng thẳng xung quanh các vấn đề chính trị. Phía Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận trước hạn chót 15/12 – khi thuế mới của Mỹ có hiệu lực và những sản phẩm như điện thoại thông minh và máy tính sẽ bị đánh thuế.

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam