TTCK AzDaily-Ngày 08/01/2020-Rượu bia

Ngày đăng 8/1/2020

Luật về việc phòng chống tác hại của rượu bia

Luật về việc phòng chống tác hại của rượu bia tác động tiêu cực đến ngành bia nói chung

Luật phòng chống tác hại của rượu bia, khi Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực chỉ sau 2 ngày được Chính phủ ban hành. Theo đó, quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe”, xử phạt người uống rượu bia đi xe đạp tới 600.000 đồng, xe máy đến 8 triệu đồng và điều khiển ô tô đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Nhiều trường hợp tiền phạt còn cao hơn tiền xe khiến tài xế vứt xe bỏ chạy, hoặc ôm mặt khóc. Mức xử phạt này được cho là đủ sức răn đe và làm thay đổi nhận thức của người dân trong vấn đề uống bia rượu khi tham gia giao thông. Theo thống kê sơ bộ, rất nhiều quán bia và quán nhậu ghi nhận sụt giảm 70% khách trong những ngày qua.

Theo báo cáo nghiên cứu của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng rượu tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ giai đoạn 1990 - 2017, cho thấy tỷ trọng tiêu thụ rượu nguyên chất trên toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình như Việt Nam, Ấn Độ… Ở giai đoạn này, Việt Nam lại nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ lớn, gần 90% kể từ năm 2010. Năm 2017 bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít và là con số cao nhất thế giới.

Tác động tiêu cực đến các công ty sản xuất bia?

Năm 2019 là một năm khá suôn sẻ với ngành bi với sản lượng bia ở Việt Nam đạt 4,6 tỷ lít (+10% YoY). Con số này tăng cao hơn so với mức tăng trưởng 2 năm qua (5%-6%) do xu hướng người trẻ tuổi ở Việt Nam ra ngoài uống bia nhiều hơn để tìm kiếm trải nghiệm mới và và để giao lưu.

Theo khảo sát của Kantar, số hộ gia đình đồng ý rằng họ ăn uống ở ngoài nhiều hơn ở nhà so với trước đây tăng khoảng 40% trong giai đoạn 2015-2019. Theo Nielsen, mức tiêu thụ bia theo giá trị tăng 9,9% YoY trong quý 3/2019, khả quan hơn so với các mặt hàng tiêu dùng nhanh khác ở Việt Nam.

Theo Euromonitor, sản lượng bia ở Việt Nam sẽ đạt 4,9 tỷ lít trong năm 2021, tương đương với CAGR là 5,5%. Sản lượng bia tiêu chuẩn và cao cấp sẽ tăng với CAGR lần lượt là 5,5% và 7%, trong đó các sản phẩm cao cấp nhập khẩu ước tính đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất là 10,3%. Tuy vậy con số dự báo trên hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tiêu cực do ảnh hưởng của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa ban hành.

Ngoài ra, theo Quyết định 1092/QĐ-TTg phê duyệt chương trình sức khỏe Việt Nam, mức thuế tiêu thụ đặc biệt có thể tăng hơn nữa từ mức hiện tại là 65%, khiến cho chi phí bia có thể tăng cao hơn nữa.


AzFin khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm tránh xa các công ty sản xuất chất có cồn do (1) tác động mức xử phạt hành chính đối với hành vi uống bia rượu; và (2) chi phí tăng. Các nhà hàng bán đồ nhậu liệu có chung xu thế này?

Vậy có cơ hội gì ở ngành khác khi cánh cửa bia rượu dần khép lại? Hãy comment ý kiến của bạn nhé!

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam