TTCK AzDaily-Ngày 06/12/2019-ngân hàng số,TCB

Ngày đăng 6/12/2019

eKYC - xác thực khách hàng không cần gặp trực tiếp, được ví như “tấm vé gửi xe” hướng tới ngân hàng số, vừa chính thức được đề cập trong một văn bản pháp luật.

Chính sách NHTW đang mở hơn

Nghị định 87 (thay thế, bổ sung Nghị định thi hành Luật phòng chống rửa tiền) vừa được ban hành là một tin vui cho giới ngân hàng. Theo đó, tổ chức trung gian thanh toán có quyền không gặp trực tiếp người dân khi lần đầu giao dịch.

Tại nhiều diễn đàn, hội thảo về thanh toán điện tử, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), ông Phạm Tiến Dũng từng nói eKYC sẽ là “tấm vé gửi xe” đầu tiên cho các ngân hàng làm số hóa. “Khi eKYC cần phải trả lời hai câu hỏi: Bạn là ai? Bạn có đúng là bạn không?”. Để làm được điều này cần có hệ thống sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay, mống mắt, giọng nói) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền lưu trữ. Tuy nhiên, nếu chưa thể xây dựng được hệ sinh trắc này, sẽ cần đến một số giải pháp cụ thể như hạn chế hạn mức giao dịch…

Về phía góc độ ngân hàng, Nghị định này sẽ mở ra một thế giới rất rộng đó chính là tương lai về ngân hàng số với “ba không”: không chi nhánh, không quầy giao dịch và không nhân viên.

Tuy nhiên, còn nhiều câu chuyện phải bàn tới để đưa eKYC vào hiện thực kể cả khi đã có hành lang pháp lý. Nếu không gặp mặt trực tiếp, đơn vị cung ứng dịch vụ cần có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng. Chính ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Thanh toán cho hay, eKYC khó thực hiện nếu không có hệ thống sinh trắc học quốc gia.

Với việc cho phép điều này, có vẻ như NHNN đang sẵn sàng cho một nền kinh tế mở hơn đối với ngân hàng. Mà theo đó, có thể xóa mờ lợi thế giữa nhòm NHTM có cổ phần nhà nước (như VCB, Agribank, BIDV, CTG) với nhóm các ngân hàng tư nhân (TCB, ACB,TPB …). Tuy chúng tôi vẫn còn đang phân vân về mức giá hiện tại, nhưng rõ ràng TCB (tích cực) đang là ngân hàng có thể hưởng lợi lớn từ xu hướng này. AzFin sẽ có thêm đánh giá trước khi khuyến nghị chính thức, tuy vậy, nhà đầu tư nên theo dõi TCB như một cơ hội đầu tư dài hạn (trong 3-5 năm tới).


Hãy bán cổ phiếu và đổi sang tiền mặt! - là lời khuyên của Dennis Gartman, nhà đầu tư nổi tiếng trên phố Wall và là tác giả của báo cáo hàng ngày “The Gartman Letter”

Năm nào cũng có dự báo khủng hoảng

Theo Gartman, những cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump phát động cùng với những mối đe dọa khác đồng nghĩa đã đến lúc tích lũy tiền mặt.

“Mọi người nên chốt lời và giảm đáng kể tỷ trọng sở hữu cổ phiếu trong danh mục so với 2-3 năm vừa qua”, ông nhận định trong 1 cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Mặc dù từ chối khẳng định TTCK đã lập đỉnh, ông khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên cân đối tiền mặt chiếm tới 60% tổng tài sản, thậm chí có thể cao hơn.

Thương mại là nỗi lo lớn đối với Gartman – người đã chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ mà chính quyền Trump đang theo đuổi. Ông cho rằng những cuộc đối đầu sẽ làm tổn hại nền kinh tế và khiến các công ty xuất nhập khẩu khốn khổ.

Theo Gartman, mặc dù những ngày gần đây ông Trump thường xuyên có những phát biểu lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, chiến tranh thương mại vẫn là 1 rủi ro lớn.

Và trong bối cảnh đó thì giá cổ phiếu lại đang “cao quá mức”, ông bổ sung thêm. Ông cho biết mình vẫn đang ở vị thế mua ròng nhưng bán ra ngày càng nhiều và sẽ sớm chuyển sang vị thế bán ròng.


Nếu Quý vị nhà đầu tư để ý, từ 2014 đến nay, năm nào cũng có ít nhất một nhà đầu tư nổi tiếng cảnh báo về khủng hoảng, và năm 2019 sắp qua đi thì sự việc cảnh báo vẫn chưa diễn ra. Vì vậy, AzFin cho rằng, nhà đầu tư không cần quá lo lắng về những lời cảnh báo về khủng hoảng, hãy luôn xây dựng chiến lược có hai kịch bản xảy ra, và bạn sẽ không phải lo lắng.