TTCK AzDaily-Ngày 06/04/2020-HVN

Ngày đăng 6/4/2020

Vietnam Airlines ước lỗ 2.400 tỷ trong quý 1, cả năm có thể lỗ gần 20.000 tỷ nếu dịch kéo dài đến quý 4

Ngành hàng không mới đang ở điểm đầu của suy thoái

Theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đánh giá tình hình tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban.

Vietnam Airlines là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines ước đạt 19.212 tỷ đồng, giảm 6712 tỷ so với cùng kỳ và lỗ 2.383 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2020 nếu dịch kéo dài và kết thúc trong quý 4, tổng doanh thu của Vietnam Airlines ước đạt 38.140 tỷ đồng, giảm 72.411 tỷ đồng so với kế hoạch 2020 và ước lỗ 19.651 tỷ đồng.

Hiện Vietnam Airlines đã dừng toàn bộ các đường bay quốc tế và duy trì khai thác các đường bay nội địa ở mức tối thiểu. Ngay từ tháng 3-2020, Vietnam Airlines buộc phải đơn phương chậm thanh toán một số khoản nợ đến hạn.

Báo cáo cho biết Vietnam Airlines có lượng tiền dự trữ khoảng 3.500 tỉ đồng nhưng đến nay đã cạn kiệt, doanh nghiệp đang phải gia tăng vay ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu thanh toán. Tuy nhiên, dư nợ vay ngắn hạn của doanh nghiệp này tính đến ngày 20-3 đã lên tới 3.568 tỉ đồng, trong khi nhiều khoản đến hạn thanh toán đang bị tạm dừng. Dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến sẽ thiếu hụt lũy kế xấp xỉ 15.000 tỉ đồng trong năm 2020.

Trước những áp lực về tài chính nêu trên, Vietnam Airlines cho biết nguy cơ các ngân hàng sẽ không tiếp tục cho doanh nghiệp và các công ty con vay, ngoài số vay ngắn hạn đến cuối năm 2020 là 3.517 tỉ đồng.


Vũ Hán sau phong tỏa: HĐKD vẫn yếu ớt

Tỷ lệ lấp phòng của công ty ông Li tụt xuống bằng 0 sau khi chính quyền ra lệnh phong tỏa thủ phủ tỉnh Hồ Bắc từ ngày 23/1. Li cho biết để hút khách trở lại, công ty của ông sẽ khử trùng và làm sạch các căn hộ ngay sau khi khách rời đi. Dịch vụ đồ ăn cũng sẽ được nâng cấp.

Tuy nhiên, ông Li cho biết khả năng cao các khách sạn của ông vẫn sẽ vắng khách trong thời gian sắp tới. “Tôi hy vọng rằng người dân Trung Quốc sẽ tin tưởng chúng tôi và quay trở lại Vũ Hán, nhưng có vẻ đây sẽ không phải nơi mà mọi người sẽ lựa chọn để du lịch”

Vũ Hán vẫn ghi nhận các trường hợp phát hiện lây nhiễm mới ở những người không có dấu hiệu bệnh. Những trường hợp không có biểu hiện nhiễm bệnh này là nguồn lây quan trọng trong cơn đại dịch thời gian vừa qua. Chính nỗi lo kéo dài đó là tin xấu cho các doanh nghiệp.

Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng Calvin Klein tại Wuhan International Plaza cho biết cửa hàng chỉ bán được 2 sản phẩm từ khi hoạt động lại vào 30/3. Trước khi dịch bệnh bùng phát, cửa hàng ghi nhận doanh số khoảng 2.820 USD doanh số mỗi tuần, một con số bỏ xa những khó khăn hiện tại.


Dựa trên số liệu từ Vũ Hán, AzFin tin rằng khó khăn ngành hàng không đang đối mặt không chỉ là ngắn hạn, KQKD của HVN vẫn đang chưa thể hiện toàn bộ bức tranh. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ phản ứng giá cổ phiếu các công ty này với bức tranh KQKD Quý 1.2020.