TTCK AzDaily-Ngày 06/01/2020-Chiến tranh

Ngày đăng 6/1/2020

Vàng lên cao nhất 6 năm, giá dầu lên gần 70 USD, chứng khoán đồng loạt lao dốc do căng thẳng Trung Đông

Giá tài sản an toàn tăng mạnh do lo ngại chiến tranh

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất hơn 6 tháng do tình hình căng thẳng ở Trung Đông leo thang thổi bùng lên những lo ngại về địa chính trị và đi kèm theo đó là nhu cầu về tài sản an toàn tăng cao. Giá palladium cũng nối dài đà tăng.

Giá vàng giao ngay có lúc tăng 2,3%, lên 1.588,13 USD 1 ounce, cao nhất kể từ tháng 4/2013. Tính đến 7h22 sáng nay (6/1) theo giờ địa phương tại Singapore, mức tăng còn 1,5%, giao dịch ở mức 1.575,36 USD 1 ounce, trong khi giá vàng tương lai tăng 2,5%, lên 1.590,90 USD/ounce.

Giá palladium cũng tăng vọt 1,2%, lên mức cao kỷ lục 2.013,90 USD/ounce. Giá các kim loại quý khác như bạc và platinum cũng tăng mạnh.

Các tài sản an toàn khác cũng nhanh chóng tăng giá. Đồng yên Nhật hiện đang leo lên mức cao nhất 3 tháng. Trái phiếu Mỹ tăng giá.

Ngược lại, sắc đỏ bao trùm chứng khoán toàn cầu. Các thị trường Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc đồng loạt giảm điểm trong khi hợp đồng tương lai các chỉ số chứng khoán Mỹ lao dốc. Nikkei 225 giảm 1,85%, Topix giảm 1,48% trong khi Kospi giảm 0,83%. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, S&P 500 đã giảm mạnh nhất trong 1 tháng.

Giá dầu tiếp tục tăng sau khi Mỹ cảnh báo Iran có thể tấn công Saudi Arabia để trả đũa. Giá dầu tương lai tăng phiên thứ hai liên tiếp, lên gần 70 USD/thùng ở London. Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi thông báo cho biết có “nguy cơ cao” sẽ có những vụ tấn công bằng tên lửa ở gần các căn cứ quân sự và nhà máy dầu ở Saudi Arabia, làm dấy lên lo ngại khu vực sản xuất dầu quan trọng nhất của thế giới sẽ bị gián đoạn nguồn cung.

Tình hình ở Trung Đông đang rất căng thẳng. Trong diễn biến mới nhất, chính phủ Iran đã chính thức tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, theo đó sẽ không tiếp tục tuân thủ bất kỳ giới hạn nào về hoạt động làm giàu uranium sau sự kiện chỉ huy quân sự cấp cao Qassem Soleimani của nước này bị sát hại trong một đợt không kích. Trong khi đó Iraq ra nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài.

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có những động thái cứng rắn khi ông tuyên bố với các nhà làm luật nước này rằng ông sẵn sàng tấn công Iran “theo cách không cân xứng” nếu như nước này trả đũa và nhằm vào bất kỳ mục tiêu Mỹ nào.

Sau khi ghi nhận 1 năm tăng giá mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ trong năm 2019 do đồng USD yếu hơn, lãi suất giảm và những tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại lên đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, vàng đang khởi đầu năm 2020 một cách đầy mạnh mẽ.


VNINDEX đang ở mức PE trung bình 5 năm

Đây là hình ảnh của TTCK Việt Nam, và VNINDEX đang được giao dịch tại PE Trailing ở mức 15,7 lần, bằng mức trung bình 5 năm gần nhất. Cũng theo đồ thị này, từ năm 2012 đến nay, mỗi khi PE Traling chạm mức trung bình 5 năm thì PE sẽ tăng trở lại.

Theo báo cáo phân tích của nhiều công ty chứng khoán, mức tăng EPS năm nay dự kiến đạt 10%. Vì vậy, trong điều kiện nếu P/E trailing giảm 10%, về còn 14,1 lần thì VNINDEX cũng sẽ đi ngang nhờ EPS giảm thiểu sự giảm giá của cổ phiếu.

Như vậy trong điều kiện hiện nay, có vẻ như việc sụt giảm mạnh của thị trường sẽ khó xảy ra quá mạnh. Và nếu VNINDEX giảm quá kỳ vọng của chúng tôi, liệu đây có phải là cơ hội để nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu giá rẻ? Việc quan trọng lúc này có lẽ là phân bổ đa dạng hóa danh mục, hay tập trung vào cổ phiếu?

Hãy comment ý kiến của bạn nhé!

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam