TTCK AzDaily-Ngày 05/03/2020-vốn mạo hiểm?

Ngày đăng 5/3/2020

Dòng vốn thiên thần đang giảm dần

Theo báo cáo của quỹ đầu tư mạo hiểm Cento Ventures, năm 2019, Đông Nam Á đã thu hút được 7,7 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, giảm 36% so với con số 12 tỷ USD năm 2018

Lĩnh vực đầu tư mạo hiểm đã có một thập kỷ nổi bật toàn cầu trong bối cảnh mức độ gây quỹ kỷ lục. Điều này đặc biệt đúng đối với các quỹ khởi nghiệp Đông Nam Á trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, những người chơi trong ngành tin rằng điều này đã khiến việc định giá bị thổi phồng trong thời gian gần đây.

Lĩnh vực này tiếp tục thu hút dòng vốn đáng kể tại địa phương và khu vực. Tuy nhiên, những thất bại gần đây của một số kỳ lân trị giá hàng tỷ đô la có thể có tác động đến việc định giá khởi nghiệp trong tương lai.

Các công ty trong ngành tin rằng sự thúc đẩy của một số nhà đầu tư mạo hiểm (VC) đối với việc định giá quá mức trong các công ty đầu tư sẽ không bền vững vì cứ sau mỗi vòng cấp vốn, các công ty khởi nghiệp trở nên khó khăn hơn để mang lại lợi nhuận ngày càng phi thực tế cho các nhà đầu tư tiếp theo.

Chỉ vài năm trước, các nhà đầu tư luôn nhấn mạnh vào việc tăng trưởng cấp số mũ đối với số lượng users mới… Nhưng kể từ khi sau vụ Wework, nhà đầu tư bắt đầu nhắn mạnh vào chiến lược tạo ra lợi nhuận của các công ty.


Nếu nhìn lại năm 2000-2001, hàng loạt công ty công nghệ không tạo ra lợi nhuận và được bơm vốn liên tục. Và khi dòng vốn này ngừng lại, hàng loạt công ty chết đi, nhưng cũng sinh ra những con kỳ lân mới, đó chính là Amazon, Ebay, Zappos…

Khi dòng vốn mạo kiểm (thường ở tầm quốc tế) giảm dần tức là lúc “The Winner take it all” xảy ra. Và điều này sẽ đặc biệt đúng đối với những doanh nghiệp start-up được quản trị tốt. Ở góc độ ngành kinh doanh, thị trường sẽ bớt cạnh tranh hơn trong thời gian tới, và đây chính là cơ hội.

Tại Việt Nam, các ngành đang đốt tiền nhiều nhất là: Thương mại điện tử với đại diện là Tiki, Sendo, Lazada, Shopee; Ví điện tử với Momo, Zalopay, Senpay, Mocca… Hiện tại, Sendo và Tiki đều có thể sẽ gặp khó trong các lần gọi vốn tiếp theo do sự suy yếu của dòng vốn mạo hiểm nói chung. Để bet cho ngành này, AzFin nhận thấy FPT (sở hữu liên kết cả hai công ty Sendo và Senpay) có thể được hưởng lợi, và nếu hai công ty này đều fail thì giá của FPT cũng đủ rẻ để bù rủi ro mang lại.