TTCK AzDaily-Ngày 04/11/2019-Vĩ mô 2020?

Ngày đăng 4/11/2019

PMI của Việt Nam về 50

PMI thu hẹp về 50
  • Theo báo cáo từ IHS Markit, chỉ số Quản trị Sức mua (PMI) Việt Nam đã đạt 50 điểm trong tháng 10, kết thúc chuỗi tăng trưởng 46 tháng liên tiếp. Dù lượng đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục tăng, tốc độ tăng trưởng đã hạ nhiệt. Sản lượng và tỷ lệ việc làm đều giảm tháng thứ hai liên tiếp trong khi hoạt động mua hàng đã đi ngang từ tháng 9. Dù vậy, niềm tin kinh doanh đã phục hồi từ mức thấp nhất 13 tháng ghi nhận trong tháng 9, với tâm lý tích cực trong năm tới.

  • Số liệu PMI tháng 10 cho thấy ngành sản xuất Việt Nam có thể không còn miễn nhiễm với xu hướng chung toàn cầu. Sản xuất dự kiến sẽ tăng trong quý 4 của năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trước các dịp lễ Giáng sinh, Năm mới và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, chỉ số PMI thấp cho thấy nhu cầu và niềm tin doanh nghiệp có thể thấp hơn kỳ vọng.


Ban hành nghị quyết 94/NQ-CP đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 29/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị quyết 94/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Tại Nghị quyết 94/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.

Chính phủ yêu cầu không áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư dự án (quy định tại Nghị quyết 89/NQ-CP năm 2016) đối với các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan ban ngành điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn dự phòng 10% vốn ngân sách trung ương, đề xuất phương án xử lý đối với số vốn không có khả năng giao trong năm.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu: Bộ Tài chính chỉ đạo Kho bạc Nhà nước thanh toán cho các dự án đủ điều kiện giải ngân trong vòng 04 ngày làm việc; Các bộ, cơ quan liên quan đổi mới công tác lập, theo dõi, đánh giá và thực hiện kế hoạch đầu tư công nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đầu tư trung hạn và hàng năm; Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2019…

Những sửa đổi bổ sung liên quan đến đầu tư công liên tục trong những năm gần đây cho thấy Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. AzFin kỳ vọng trong năm tới đầu tư công sẽ có sự cải thiện hơn khi Luật đầu tư công sửa đổi chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2020.


Chỉ số GDP tính như thế nào?

GDP nhiều khả năng tiếp tục mở rộng trong năm 2020

Chỉ số GDP có tên tiếng Anh đầy đủ là Gross Domestic Product, nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội, hoặc tổng sản phẩm nội địa.

Hiểu một cách cụ thể và đầy đủ hơn, GDP là tổng giá trị (quy đổi ra thành tiền) của tất cả sản phẩm và dịch vụ được sản xuất ra trên một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 năm. Bất kể người sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ ở trong nước hay ngoài nước, hay bất cứ ngành nghề nào, miễn là người đó là công dân của một quốc gia thì giá trị sản phẩm và dịch vụ làm ra sẽ được tính vào GDP của quốc gia đó.

Phương pháp tính GDP theo tổng CHI TIÊU (cầu) Với phương pháp này, GDP của một quốc gia được tính bằng tổng số tiền mà mỗi hộ gia đình dùng để mua sắm và sử dụng các dịch vụ trong quốc gia đó.

Công thức tính như sau: GDP = C + I + G + NX

Trong đó,

C là tổng giá trị tiêu dùng cho sản phẩm và dịch vụ của các hộ gia đình. I là tổng giá trị đầu tư trong nước của khối tư nhân. G là tổng giá trị chi tiêu của chính phủ. NX là xuất khẩu ròng (tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu), thể hiện sự chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu, cũng như quan hệ kinh tế với nước ngoài.

Theo quan điểm của AzFin, mặc dù PMI đang có vẻ thu hẹp, nhưng việc Tăng chi tiếu chính phủ (G) từ đầu 2020; ngoài ra tình hình FDI (biến số I) vẫn đang cho thấy sự khả quan nhất định, khiến chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam cho năm sau; và như vậy PMI có thể chỉ mang tính ngắn hạn.