TTCK AzDaily-Ngày 04/03/2020-Hỗ trợ kinh tế

Ngày đăng 4/3/2020

Gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, và gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng

Nền kinh tế Việt Nam đang lung lay trước dịch Covid-19

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay từ 4/3/2020 sẽ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phòng chống Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội.

ổng thông tin điện tử của Chính phủ dẫn lời Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thời gian tới là “cần hết sức thận trọng nhưng cũng không bi quan”. Trên cơ sở xác định rõ phân tích, đánh giá kỹ tình hình, xem xét những yếu tố tác động, ảnh hưởng để có giải pháp, đối sách cụ thể, phù hợp, kịp thời trong các lĩnh vực. Huy động mạnh mẽ hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước để thực hiện bằng được nhiệm vụ kép đặt ra: Vừa tập trung phòng chống dịch, kiên quyết không để lây lan, vừa nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương tiếp thu ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng nêu rõ, ổn định vĩ mô vẫn là cái then chốt, không để vì các lý do khác làm ảnh hưởng đến mục tiêu này. Chúng ta chưa đặt vấn đề nới lỏng chính sách tiền tệ hay đưa ra gói kích thích kinh tế. Các bộ, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị sẵn các kịch bản, phương án và đối sách với tình huống, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới, khu vực để không bị động, bất ngờ. Theo dõi chặt chẽ biến động của giá cả, thị trường để góp phần kiểm soát lạm phát. Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện, đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý nghiêm hành vi găm hàng nâng giá.


Gần 1 triệu tỷ đồng dư nợ của các ngân hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay, có 23 tổ chức tín dụng (TCTD) báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống, trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như: nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục…

Trong vòng 3 tuần kể từ khi họp với NHNN ngày 6/02/2020, các TCTD đã khẩn trương rà soát tình hình khách hàng vay vốn để chủ động xây dựng chương trình, kịch bản hành động nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn và bước đầu ghi nhận từ các TCTD hỗ trợ cho trên 44 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng… để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.


Như các bản tin trước đề cập đến, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế và Chính phủ Việt Nam nói riêng đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Và hiện tại, do nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng trong chuỗi giá trị toàn cầu, vì vậy nên để các chính sách đạt hiệu quả cao nhất còn phải cần đến sự chung tay của các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Đây là thời điểm nên thận trọng, nên có kịch bản ứng phó với cá trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.