TTCK AzDaily-Ngày 03/03/2020-Giảm lãi vay

Ngày đăng 3/3/2020

Foxconn trở lại sản xuất bình thường ở Trung Quốc vào cuối tháng 3

Các doanh nghiệp đang cố gắng phục hồi sau dịch

Nhà cung ứng của Apple cho biết họ sẽ đưa các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc trở lại bình thường vào cuối tháng 3. Hiện tại, hơn một nửa lực lượng lao động thời vụ của Foxconn ở Trung Quốc đã trở lại làm việc sau khi dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát.

COVID-19, dịch bệnh bắt nguồn từ một loại virus corona chủng mới, bùng lên ở Trung Quốc cuối năm ngoái. Với khả năng lây từ người sang người, virus này đã lan sang hơn 60 quốc gia, khiến hơn 90.000 người nhiễm bệnh và hơn 3.100 người thiệt mạng, phần lớn ở Trung Quốc.

Các hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc mạnh tay nhằm kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Thời gian nghỉ tết Nguyên đán ở Trung Quốc cũng được kéo dài, đồng nghĩa với việc công nhân chậm trở lại làm việc.

Hồi tháng trước, Foxconn cho biết họ đã bắt đầu nối lại hoạt động sản xuất một cách thận trọng. Tuy nhiên, tình trạng đình trệ kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới Foxconn, vốn được biết tới như là nhà sản xuất chính của iPhone.


Ngân hàng đang bị thiệt hại bởi Covid-19

Sáng 2/3/2020, Ngân hàng nhà nước vừa công bố tại Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, theo đó 250.000 tỷ đồng là tổng số vốn cam kết cho vay hỗ trợ và tùy từng ngân hàng sẽ có chính sách khác nhau.

Theo ước tính của Ngân hàng nhà nước (NHNN) có khoảng 11% dư nợ cho vay đang bị ảnh hưởng bởi dịch. Ngoài giảm lãi vay hiện đã có khoảng 30 ngân hàng thương mại giảm phí giao dịch, giảm phí chuyển tiền cho người dân, doanh nghiệp vừa để giảm gánh nặng chi phí, vừa để thúc đẩy giao dịch điện tử nhằm hạn chế những nguy cơ từ dịch bệnh.

Số liệu thống kê của Ngân hàng nhà nước cho biết, đã có 220.000 tỷ đồng vốn ưu đãi, trên 200 khách hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gần 5.000 người vay vốn đã được giảm lãi phí, tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh như xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản, sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra các ngân hàng thương mại đang xây dựng thêm chương trình cho vay mới với tổng giá trị khoảng 250.000 tỷ đồng. Trong buổi hội thảo, 20 ngân hàng tích cực nhất trong việc hỗ trợ tác hại của dịch bệnh cũng được NHNN biểu dương và đánh giá cao tại hội nghị.

Điểm đáng nói là nguồn vốn giá rẻ này đều do các ngân hàng thương mại tự cân đối nguồn, thay vì nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất như một số gói tín dụng ưu đãi trước kia. Hơn nữa không chỉ đối với các khoản giải ngân mới mà một số ngân hàng như Vietcombank, Ngân hàng hợp tác xã Việt Nam còn tính giảm lãi vay cho các khoản vay hiện hữu.


AzFin nhận thấy mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn ra rất sâu rộng trên toàn nền kinh tế, và ngân hàng đang là lĩnh vực tiếp theo bị ảnh hưởng. Chính phủ và doanh nghiệp cũng đang cố gắng khắc phục hậu quả dịch bệnh. Và còn tùy thuộc vào động thái của Chính phủ các nước mới quyết định được về tình hình kinh tế các tháng tiếp theo; đặc biệt là Trung Quốc, vì đây là công xưởng, chuỗi cung ứng của thế giới.