TTCK AzDaily-Ngày 02/12/2019-Số liệu vĩ mô, SSI

Ngày đăng 2/12/2019

CPI tháng 11 tăng 0,96% so với tháng trước, chỉ số SXCN tăng 5,4% so với cùng kỳ

CPI tháng 11 tăng mạnh chủ yếu do tác động của giá thị heo
  • Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,96% so với tháng trước, mức tăng cao nhất 9 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là nguồn cung thịt lợn giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao. Có 9 trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất với 2,74% với thực phẩm tăng 4,11%.

  • Tuy nhiên, tính bình quân 11 tháng, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 2,57% so với cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong 3 năm gần đây. CPI tháng 11/2019 tăng 3,78% so với tháng 12/2018 và tăng 3,52% so với cùng kỳ năm trước, vẫn thấp hơn chỉ tiêu của Chính phủ (4%) Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tính giảm 1,6% so với tháng trước, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm 2019 do sụt giảm của ngành khai khoáng và sự giảm tốc của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Phần nào nguyên nhân cũng đến từ tốc độ tăng chậm lại của một số ngành như sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học. Những hoạt động này sẽ có tỉ trọng khá lớn từ hoạt động sản xuất của Samsung khi thời điểm hiện tại đang trong chu kỳ chưa ra mắt sản phẩm mới.

  • Trong tháng 12 cũng là thời điểm cuối năm và sát Tết âm lịch, dự báo cầu về các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng cao.

AzFin cho rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp diễn trong tháng cuối năm do giá thịt lợn tăng và nhu cầu đối với các mặt hàng tiêu dùng khác tăng trước kỳ nghỉ lễ sắp tới.


Thặng dư thương mại lớn duy trì trong 11 tháng

  • Tháng Mười Một ước tính xuất siêu 100 triệu USD. Ước tính chung 11 tháng năm 2019 xuất siêu 9,1 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 23,5 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 32,6 tỷ USD. Đáng chú ý, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh gần 28% đạt 55,6 tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, với tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 15,2% đạt 69,2 tỷ USD.

  • 4 nhóm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu, bao gồm ĐTDĐ (48,7 tỷ USD, +5,4% YoY), Điện tử/ máy tính & linh kiện (32,4 tỷ USD, +19,4%), dệt may (29,9 tỷ USD, +7,8% YoY) và da giày (16,5 tỷ USD). Trong khi đó, nhóm các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là Máy tính & điện tử (47,3 tỷ USD, +20,2% YoY), máy móc và thiết bị (33,2 tỷ USD, +11% YoY) và ĐTDĐ & linh kiện (13,6 tỷ USD, -5,3% YoY).


Thị trường chứng khoán cạnh tranh gay gắt - Giảm đánh giá về SSI

Qua quan sát thị trường AzFin nhận thấy, thị phần của các công ty chứng khoán đạt được chủ yếu dựa trên 3 yếu tố: phần mềm ứng dụng; vốn, lãi suất cho vay margin; chất lượng tư vấn và thông tin cung cấp cho nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán dẫn đầu như SSI, HSC, Bản Việt, MBS, VNDS… không chọn cách chạy đua về giá dịch vụ, mà tập trung hơn ở chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ tư vấn.

Gần đây các CTCK nước ngoài đang nỗ lực giành thị phần tại Việt Nam. Từ mức vốn chỉ tính bằng vài trăm tỷ khi mới thành lập, thời gian gần đây, tập đoàn Mirae Asset đã đổ vốn vào công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam để tăng lên gần 5.500 tỷ đồng, trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường hiện nay, soán ngôi của SSI, một trong những công ty chứng khoán nội địa lớn nhất và lâu đời nhất trên thị trường.

Một thống kê đáng chú ý khác là trước đây, mốc vốn điều lệ khoảng 1.000 tỷ đồng đã được xem là lớn trên thị trường thì hiện nay, mốc này cũng đã được nâng lên. Để gia nhập vào top 10 công ty chứng khoán có vốn lớn nhất trên thị trường thì vốn điều lệ cũng phải xấp xỉ 1.700 tỷ đồng và trong danh sách này hiện nay đã có 3 công ty đến từ Hàn Quốc. Như vậy, trong cuộc đua trên mặt trận vốn điều lệ thì dường như các công ty Hàn Quốc đang trên cơ so với một số công ty chứng khoán nội và ngoại khác.

Như vậy, lúc này quy mô, năng lực cạnh tranh của các công ty chứng khoán vốn ngoại cũng sẽ gia tăng nhanh chóng và tạo ra hai dòng áp lực bao gồm giữa các công ty chứng khoán ngoại với nhau và giữa các công ty chứng khoán nội và các công ty chứng khoán ngoại. Các CTCK nước ngoài còn một lợi thế rất lớn là nguồn vốn giá rẻ, điều mà các CTCK trong nước không có.

AzFin hạ triển vọng SSI xuống TRUNG LẬP từ mức MUA, nguyên nhân chủ yếu là do cạnh tranh gay gắt từ dòng vốn mạnh nước ngoài. Tuy vậy, mức định giá cho hiện tại của SSI có vẻ rẻ, tính thuần theo P/B.