TTCK AzDaily-Ngày 02/03/2020-PMI

Ngày đăng 2/3/2020

PMI – giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 2, báo hiệu sự suy giảm các điều kiện kinh doanh. Đây là lần giảm đầu tiên trong 4 năm qua.

Các tín hiệu leading đang khá bi quan

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết dịch Covid-19 đã làm sản lượng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/2013. Dịch bệnh do virus này cũng có tác động tiêu cực lên nhu cầu trong tháng 2.

Số lượng đơn đặt hàng mới giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015 mà một phần là do giảm doanh thu xuất khẩu mới.

Một số doanh nghiệp nhắc đến số lượng đơn đặt hàng mới từ Trung Quốc giảm do sự sụt giảm của hoạt động thương mại quốc tế. Tình trạng nhu cầu yếu đi đã làm các công ty sản xuất phải giảm hoạt động mua hàng vào thời điểm giữa quý 1. Đây là lần giảm đầu tiên trong hơn 4 năm và là mức giảm đáng kể trong lịch sử chỉ số PMI. Kết quả này chịu tác động của sự suy giảm ở cả hai tiểu lĩnh vực là hàng hóa tiêu dùng và hàng hoá trung gian.

Đầu tiên, sự kết hợp giữa tình trạng giảm xuất khẩu đi Trung Quốc và sự lo sợ dịch bệnh trong nước đã làm suy giảm điều kiện kinh doanh, và đây là lần suy giảm đầu tiên trong bốn năm. Trong khi đó, các công ty đã gặp khó khăn trong việc nhập hàng hóa đầu vào thiết yếu từ Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh, từ đó tạo áp lực tăng chi phí đầu vào. Tình trạng này, cùng với nhu cầu giảm và kéo theo là giá cả đầu ra giảm, đã tạo áp lực lên biên lợi nhuận


Kinh tế thế giới cũng đang bị thử thách nghiêm trọng

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm trong tháng 2/2020, so với mức 50 điểm trong tháng Một. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters dự báo PMI ở mức 46 điểm. Mốc 50 điểm là ngưỡng phân chia hoạt động sản xuất tăng trưởng hay sụt giảm.

Trong khi đó, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 29/2 thông báo sẽ cung cấp thêm một gói hỗ trợ khẩn cấp khác, sử dụng quỹ dự trữ trị giá hơn 270 tỷ yên (2,5 tỷ USD) trong vòng 10 ngày để giúp ngăn chặn sự sụt giảm kinh tế do dịch COVID-19.


Với tình hình kinh doanh đang xấu dần đi chủ yếu do dịch bệnh Corona, cách hành xử của các quốc gia có dịch và tâm lý của người dân. Cho đến khi ba yếu tố này được loại bỏ thì TTCK mới có thể có đà tăng vững chắc trở lại. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn, và nên tránh khỏi các công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp từ dịch này.