Trend xuất nhập khẩu dài hạn

Ngày đăng 18/11/2020

Truyền thông vừa đưa tin: RCEP chính thức được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội

  • Ngày 15/11, lãnh đạo 15 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương đã ký kết Hiệp định Thương mại lớn nhất thế giới - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – sau hơn 8 năm đàm phán. Quá trình đàm phán RCEP bắt đầu từ năm 2012 với 16 thành viên - bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 6 đối tác thương mại mà ASEAN đã có sẵn các FTA (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ). Tuy nhiên, Ấn Độ đã rút lui vào tháng 11/2019 do một số vấn đề không được giải quyết, đặc biệt là lo ngại về thuế nông nghiệp.
  • Kể cả khi không có Ấn Độ, RCEP sẽ vẫn là Hiệp định Thương mại lớn nhất thế giới. RCEP sẽ bao phủ một thị trường khoảng 2,3 tỷ người (chiếm 30% dân số thế giới), với GDP khoảng 26 nghìn tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu 2019) và kim ngạch thương mại hơn 10,4 nghìn tỷ USD (chiếm 27% thương mại toàn cầu 2019). RCEP bao gồm các thỏa thuận thương mại thông thường như thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, với mục tiêu cân đối mức thuế và quy trình xuất xứ từ các chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp tại Châu Á. Tuy nhiên, RCEP có mức độ hợp tác thấp hơn so với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi không có các chương về lao động, môi trường và các doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước.

  • Cụ thể đối với Việt Nam, 14 đối tác thương mại còn lại chiếm 42% tổng xuất khẩu và 71% tổng nhập khẩu của Việt Nam năm 2019. Theo Ngân hàng Thế giới (2018), GDP của Việt Nam được ước tính sẽ cao hơn 0,4%-1,0% nhờ RCEP vào năm 2030. Tuy nhiên, một vài nhóm ngành, bao gồm Nông nghiệp và Dệt may, sẽ đối mặt với thêm cạnh tranh. Các mặt hàng xuất khẩu thủy sản và dệt/may mặc của Việt Nam sang Nhật Bản có thể sẽ đối mặt với cạnh tranh với các đối thủ từ Trung Quốc khi nước này chưa ký kết FTA nào với Nhật Bản trước RCEP.

  • Quy trình phê chuẩn chính thức sẽ cần khoảng năm – khi 6 quốc gia thành viên ASEAN và 3 thành viên khác phê chuẩn – để RCEP chính thức có hiệu lực.

RCEP là một trong những catalyst tiếp tục làm mạnh lên quan điểm: Việt Nam sẽ là điểm trung chuyển của thế giới, của chúng tôi. Và rõ ràng nhiều ngành sẽ được hưởng lợi: các ngành là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam (Dệt may, thủy hải sản…); các ngành gián tiếp (cảng biển, cảng hàng không)…

VHC: Nhu cầu cá tra tiếp tục phục hồi;

VHC công bố KQKD tháng 10/2020 với doanh thu ròng tăng 11% so với cùng kỳ (YoY), đạt 735 tỷ đồng. Mức tăng này chủ yếu đến từ mức phục hồi 9% YoY của doanh thu phi lê cá tra đông lạnh và các sản phẩm liên quan (như cá tẩm bột, bột cá, mỡ cá và thức ăn thủy sản) so với mức giảm 13% YoY trong 9 tháng đầu năm 2020.

Doanh thu C&G tăng mạnh 42% YoY và 61% so với tháng trước (MoM) trong tháng 10 sau khi giảm 26% YoY trong tháng 9/2020. Theo VHC, mức suy yếu trong tháng 9 và sự tăng mạnh trong tháng 10 chủ yếu do biến động hàng tháng. Tính chung 10 tháng năm 2020, doanh thu mảng C&G tăng 25% YoY. 

Giá cá tra cũng đang ở mức cao hơn đáng kể so với đầu năm là 25-26k/ 1 kg cá nguyên liệu. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận của VHC trong Quý 4 và giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ tăng trở lại mạnh mẽ trong đầu 2021. Và AzFin đang có khuyến nghị MUA cho dòng thủy sản cá tra nói chung và VHC nói riêng.

Bài liên quan