Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 25/9/2019-Thương chiến?

Ngày đăng 25/9/2019

Trung Quốc có khả năng miễn áp thuế đối với một số đậu tương Mỹ nhập khẩu

Trung Quốc có khả năng miễn áp thuế đối với một số đậu tương Mỹ

Một số thông tin cho biết Trung Quốc đã miễn cho một số công ty nhà nước và tư nhân nhập khẩu đậu tương Mỹ không bị áp thuế trả đũa mặt hàng này của Mỹ. Theo đó, khoảng từ 2 đến 3 triệu tấn đậu tương Mỹ nhập khẩu được Trung Quốc miễn thuế. Một số doanh nghiệp Trung Quốc thuộc diện được miễn thuế này đã mua ít nhất 1,2 triệu tấn đậu tương từ Mỹ trong ngày 23/9.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh đều đang thể hiện thiện chí thúc đẩy đàm nhằm giải quyết tranh cãi thương mại giữa hai nước. Thông tin hỗ trợ này đã hỗ trợ chứng khoán Châu Á tăng điểm tương đối tích cực trong các phiên gần đây.

Các nhà đầu tư kỳ vọng đây sẽ là dấu hiệu Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu hàng nông sản của Mỹ. Trước đó, đại diện cấp cao phụ trách nông nghiệp trong đoàn đàm phán Trung Quốc cũng khẳng định không có chuyện hủy thăm trang trại Mỹ vì mâu thuẫn đàm phán thương mại. Đây được xem là những thông tin quan trọng trước ngày Mỹ và Trung Quốc bước vào vòng đàm phán thứ 13 để giải quyết tranh chấp trong vấn đề thương mại giữa hai nước, dự kiến tổ chức đầu tháng 10. Một thỏa thuận về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tương đối khó để đạt được ngay trong ngắn hạn. Nếu cuộc họp tháng 10 diễn ra tích cực thì những đợt tăng thuế dự kiến vào ngày 15/10 có khả năng sẽ được lùi lại.

Quan điểm của AzFin cho rằng, việc giảm thuế đậu tương (nguyên liệu của thưc ăn chăn nuôi) là điều Trung Quốc buộc phải làm để ổn định tình hình lương thực trong nước, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch tả heo châu phi. Tuy vậy, đây cũng đang thể hiện sự nhượng bộ một phần từ phía Trung Quốc, và giúp cho chiến tranh thương mại bớt căng thẳng hơn.


Chiến tranh thương mại liệu có lan sang Việt Nam?

Mỹ liệu có áp thuế quan với hàng hóa Việt?

Trong bối cảnh Trung Quốc bị áp thuế liên tục, một lượng dòng vốn FDI lớn đang được chảy từ Trung Quốc sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Sau đó, hàng hóa sản xuất ra tại Việt Nam sẽ lại được chảy ngược về Mỹ, từ đó khiến cán cân thương mại của Mỹ hoàn toàn có thể thâm hụt lớn so với Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là: liệu tổng thống Trump có đánh thuế quan đối với Việt Nam?

Bloomberg cho rằng Việt Nam có thể thay đổi thị trường nhập khẩu, với việc tăng nhập khí thiên nhiên từ Texas, than ở Pennsylvania, thịt lợn từ Iowa và thậm chí cả động cơ máy bay để đáp ứng các nhu cầu trong nước. Các sản phẩm này đều từ các bang quan trọng với Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Số liệu cũng đang chứng minh việc người tiêu dùng Việt Nam đều ủng hộ các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Theo số liệu chính thức, Việt Nam đã nhập hơn 3,1 tỷ USD hàng hóa điện tử của Mỹ, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại iPhone, trong 8 tháng đầu năm. Con số này tăng 52% so với năm ngoái. Nhập khẩu rau và trái cây Mỹ vào Việt Nam cũng đã tăng 72% so với năm trước.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang siết chặt quản lý hàng hóa Trung Quốc được chuyển qua Việt Nam để vào Mỹ nhằm lách những khoản thuế khổng lồ mà ông Trump đang áp dụng. Điều này cũng sẽ giúp giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ.

AzFin cho rằng nhà đầu tư không cần quá lo lắng về Chiến tranh thương mại. Quan điểm chúng tôi luôn là, “khi cánh cửa này khép lại, sẽ lại mở ra cánh cửa mới”, cho dù “cánh cửa mới” này có thể không hiệu quả bằng “cánh cửa đầu tiên”. Việc của AzFin và Quý nhà đầu tư là lựa chọn doanh nghiệp mạnh, phát triển bền vững có thể vượt qua mọi kịch bản vĩ mô.

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam