Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 20/9/2019-Khủng hoảng

Ngày đăng 20/9/2019

Điểm lại các cuộc khủng hoảng/ suy thoái kinh tế trong quá khứ

Điểm lại các cuộc khủng hoảng kinh tế gần nhất

AzFin xin điểm lại 4 cuộc suy thoái kinh tế gần nhất:

1. Suy thoái kinh tế năm 1981 - 1982: Nguyên nhân bắt đầu từ cuộc cách mạng Iran khiến giá năng lượng đi lên kéo theo lạm phát gia tăng, đạt đỉnh 13,5% trong năm 1980. Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng một cách đáng lo ngại với từ mức 5,6% của tháng 5/1979 lên 7,5% một năm sau đó.

2. Suy thoái kinh tế năm 1987 - 1990: Ngày thứ hai đen tối, tháng 9/1987, đà sụt giảm chưa từng có 22,6% trên chỉ số Dow Jones là phát súng báo hiệu thời kỳ suy thoái tồi tệ nước Mỹ. Nguyên nhân chính là giá cổ phiếu quá đắt so với lợi tức mang lại. Ngoài ra trong ba năm, sự sụp đổ của thị trường tín dụng và cho vay đã đe dọa tiền tiết kiệm của hàng triệu người dân. Một loạt cường quốc chịu nhiều ảnh hưởng của Mỹ như Canada, Australia, Nhật hay Anh cũng bị cuốn theo vòng xoáy suy thoái.

3. Suy thoái kinh tế năm 2001 - 2003: Cổ phiếu định giá quá cao là nguyên nhân châm ngòi bởi sự đổ vỡ của các công ty công nghệ - P/E thị trường lên mức đỉnh 27,7 vào tháng 6/1999, cuộc suy thoái kinh tế tại Mỹ trong 3 năm từ 2001 tới 2003 không chỉ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Mỹ, mà còn tới nhiều quốc gia châu Âu.

4. Suy thoái kinh tế năm 2007 - 2009: Sự suy sụp nền kinh tế từ tháng 12/2007 đến tháng 6/2009 là một trong những chương tăm tối nhất trong lịch sử nền kinh tế Mỹ. GDP giảm xuống còn -5,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên đến 10%. Nguyên nhân lớn nhất vì khủng hoảng cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn (Subprime mortgage crisis) đã đâm thủng bong bóng nhà đất ở Mỹ. Kết quả là ngành công nghiệp ô tô, cũng như một số tổ chức tài chính, như Lehman Brothers, AIG, Freddie Mac, Fannie Mae và Bear Stearns đều sụp đổ

Cuộc suy thoái tiếp theo diễn ra từ đâu?

Quá trình suy thoái và hồi phục của nền kinh tế

AzFin nhận thấy có một số lo ngại có thể là nguyên nhân khủng hoảng như sau:

- Nguy cơ thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu, và kém hiệu quả hơn nhiều so với hiện tại: xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Công xưởng lớn nhất thế giới Trung Quốc được chuyển dịch sang nhiều nước khác có (1) cơ sở hạ tầng kém hơn và (2) chất lượng nhân sự kém hơn.

- Các tài sản công nghệ đang thay thế tài sản cũ kém hiệu quả: một minh chứng rõ nét như AzFin nhận thấy rằng ngày càng có nhiều nhà mặt phố rao cho thuê, hoặc bán. Cũng với thời đại công nghệ internet, thời đại kinh tế chia sẻ, công nghệ đang dần chiếm lĩnh mặt bằng kinh doanh của nhà đất, nơi vẫn là kênh đầu tư chính của đại bộ phận người dân.

- Quỹ ETF đang không hiệu quả: Sự lớn mạnh của ETF cùng dòng vốn “stupid”, lựa chọn đầu tư đơn giản vì vốn hóa lớn khiến cho giá cổ phiếu đắt ngày càng đắt lên. Trong khi những tài sản hiệu quả hơn bị định giá thấp hơn đáng kể so với Blue chip. Và khi quy trình này đảo ngược có thể đem lại hậu quả lớn cho TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung.


Hành động của nhà đâu tư?

AzFin cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm. Và chiến lược trong dài hạn nên là:

  • Phân bổ 70 cổ phiếu: 30 tiền mặt: phục vụ cho rủi ro có thể đến trong 2 năm nữa. Tuy vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc cả số tiền tiết kiệm được trong 2 năm tới để phân bổ hợp lý nguồn vốn.

  • Luôn lấy giá trị làm trọng. Với cổ phiếu giá trị, rủi ro downside của cổ phiếu, tự thân nó đã giảm đi rất nhiều. Quý vị có thể tham khảo các bản tin thị trường ngày của AzDaily để lấy thêm ý tưởng.

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam