Thị trường chứng khoán AzDaily-Ngày 17/9/2019-Giá dầu

Ngày đăng 17/9/2019

Giá dầu tăng mạnh do nhà máy sản xuất dầu ở Ả Rập Xê Út bị tấn công

Triết lý cây tre trong đầu tư chứng khoán

Cuối tuần qua, 2 nhà máy sản xuất dầu thô của Ả Rập Xê Út tại Abqaiq và Khurais đã bị tấn công bởi máy bay không người lái. Điều này đã khiến cho sản lượng sản xuất dầu của nước này giảm khoảng 50% gây ảnh hưởng đến 5% sản lượng dầu thường nhật toàn thế giới. Hiện tại giới chức Ả Rập Xê Út và lạn đạo công ty Saudi Aramco đang nỗ lực phục hồi khắc phục hậu quả để có thể phục hồi một phần ba sản lượng bị thậm hụt vào ngày thứ 2. Phản ứng với diễn biến này, giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent đã có tăng vọt từ mức giá đóng cửa $60.22/thùng vào ngày 13/09/2019 lên mức đỉnh $71.95/thùng trong ngày 16/09/2019, tăng $11.73 /thùng tương đương với mức tăng khoảng 19.48%. Giá hợp đồng tương lai dầu WTI tăng từ mức đóng cửa $54.85/thùng lên mức đỉnh $63.34/thùng vào ngày 13/09/2019, tăng $8.49/thùng, tương đương 15.47%. Sau đó sang hôm nay mức giá đã sụt giảm đôi chút từ mức đỉnh được thiết lập ngày hôm qua.

AzFin cho rằng ảnh hưởng của việc nhà máy sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út bị tấn công sẽ không mang tính dài hạn do: (1) Thiệt hại của vụ tấn công lần này không quá nghiêm trọng và 2 nhà máy này được dự kiến sẽ sớm khôi phục công xuất trong tuần này hoặc tuần tới. (2) việc sản lượng dầu giảm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại rõ rệt, do vậy nhu cầu dầu trên toàn cầu cũng tăng trưởng chậm lại rõ rệt và bù đắp lại sự thiếu hụt từ phía cung do vụ tấn công gây ra.

Vì vậy, việc mua vào cổ phiếu ngành dầu khí đang tăng giá trong bối cảnh hiện nay sẽ đem lại rủi ro trong trung hạn. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ nếu tham gia mua cổ phiếu ngành này trong thời điểm hiện tại.


Kiến thức đầu tư chứng khoán: Triết lý cây tre trong đầu tư chứng khoán, tài chính cá nhân

Triết lý cây tre trong đầu tư chứng khoán

Bạn gieo giống xuống đất, chăm sóc, tưới nước chu đáo mỗi ngày. Và bạn chờ đợi. Một năm trôi qua. Trong khi trăm hoa đua nở rồi tàn thì giống tre của bạn vẫn nằm im không động tĩnh. Bạn vẫn tiếp tục chăm sóc, và đợi thêm một năm nữa. Nhưng đến năm thứ 2 bạn cũng không thấy gì, năm thứ 3 cũng không thấy gì, năm thứ 4 cũng không thấy gì… Bạn sẽ làm gì đây!?

Hãy đợi thêm một năm nữa. Vào năm thứ 5, bạn sẽ thấy măng nhú lên, và chỉ trong vòng 6 tuần, cây tre của bạn đã vụt cao 27 mét.

Hãy hình dung cây tre vươn cao 27 mét chỉ trong vòng 6 tuần. Làm sao điều đó có thể xảy ra được? Vì nó đã dành 5 năm chỉ để phát triển bộ rễ. Và rõ ràng nhìn bề ngoài, cây tre 5 tuổi chẳng khác gì cây tre 1 tuổi hay 2 tuổi cả. Từ triết lý cây tre này sẽ đem đến cho chúng ta bài học về sự kiên trì, nhẫn nại; có niềm tin vào việc mình làm. Nhưng ở đây, tôi muốn nói chi tiết hơn một chút.

1. Mọi công việc bạn làm đều chưa có thành quả ngay, nhưng hãy cứ tiếp tục theo chiến lược đặt ra từ ban đầu.

Hãy theo đuổi sự ưu tú

Ai cũng biết muốn nâng cao giá trị bản thân thì phải học, rèn luyện kiến thức mỗi ngày. Và cho dù thực hiện như vậy, sau 1 năm, 2 năm, 3 năm, bạn vẫn chưa tạo ra sự khác biệt với bạn bè cùng trang lứa. Tuy vậy, khi thời gian đủ dài, bạn ngày càng có kiến thức sâu rộng, sự tự tin tự nhiên sẽ đến, cơ hội mở ra. Human capital (tài chính cá nhân) đến lúc phát huy.

Có một nhà triết học đã nói câu rất hay: “hãy theo đuổi sự ưu tú và thành công sẽ theo đuổi bạn”. Cũng như vậy, bạn hãy thực hiện hành trình “20 dặm một ngày”, hành trình tạo nên sự vĩ đại. Mỗi ngày bền bỉ, bạn hãy đọc 20-50 trang sách. Như vậy, 1 tháng có thể xong 3 cuốn sách, 1 năm 36 cuốn, và 5 năm là 180 cuốn. Càng ngày sự khác biệt giữa người đọc sách và người không sẽ ngày càng xa đấy.

2. Đầu tư chứng khoán cũng cần thời gian để những hạt giống tiền hôm nay gieo đem lại thành quả.

Mọi việc làm đều cần có thời gian chứng minh

Nếu chúng ta tự tin về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, tự tin vào ban lãnh đạo doanh nghiệp, thì hà cớ gì chúng ta phải bán cổ phiếu khi giá cổ phiếu không tăng như mong đợi? Việc của nhà đầu tư chứng khoán chỉ nên tập trung ở ba việc: Xác định mô hình kinh doanh có bền vững hay không, ban lãnh đạo có ưu tú hay không, và giá cả mua có hợp lý hay không?

Khi ba yếu tố đã đủ, có đủ niềm tin vào doanh nghiệp, công việc của nhà đầu tư chứng khoán rất nhàm chán, đó là ngồi đợi. Như Cụ Warren Buffet đã từng nói “Bạn không thể sinh ra đứa trẻ trong một tháng bằng việc để 9 bà mẹ mang bầu”.